28/10/2016 | 0

Biểu tình phản đối đường dẫn dầu North Dakota vẫn tiếp tục

Biểu tình phản đối đường dẫn dầu North Dakota vẫn tiếp tục

Cannon Ball, North Dakota. (CBS) – Các nhà hoạt động ở North Dakota cam kết sẽ xây dựng lều trại mới trên đường dẫn dầu gây tranh cãi, sau khi cuộc biểu tình ôn hòa chuyển sang bạo lực.

Một phụ nữ bị bắt vì bắn 3 phát súng về phía cảnh sát, khiến một tài xế xe tải bị thương ở tay. Cảnh sát cho biết họ bắt giữ 141 người tham gia bạo loạn.

Người biểu tình cho biết hơn 300 cảnh sát chống bạo loạn có mặt tại hiện trường, sử dụng xe ủi để san bằng lều trại của người biểu tình, bắn người biểu tình bằng súng taser. Họ muốn Tổng thống Obama lên tiếng để ngăn chặn đường dẫn dầu này.

Video cho thấy ưu thế vẫn nghiêng về phía cảnh sát, những người mặc đồng phục được trang bị vũ khí nhưng không bảo vệ người dân. Đường dẫn dầu dài 1,200 dặm được thực hiện nhằm mang dầu thô từ bọng dầu Bakken tới tiểu bang Illinois.

Người dân bản địa tức giận vì kế hoạch đặt ống dẫn dầu bên dưới sông Missouri. Nếu ống dẫn dầu bị rò rỉ, không chỉ cuộc sống của người bản địa mà còn của hàng triệu người Mỹ ở hạ nguồn sẽ bị đe dọa.

Thống đốc North Dakota ông Jack Dalrymple huy động vệ binh quốc gia tiểu bang tới giải tán người biểu tình. Theo ông Jack Dalrymple, người biểu tình không được cản trở lưu thông trên các xa lộ của tiểu bang cũng như của liên bang.

Bất chấp các cuộc biểu tình, dường như chính quyền tiểu bang nghiêng sự ủng hộ về phía dự án đường dẫn dầu. (Mai Đức)