22/06/2015 | 0

Biểu tình phản đối Đức bắt ký giả Al Jazeera

Biểu tình phản đối Đức bắt ký giả Al Jazeera

Berlin, Germany. (Reuters) – Một nhóm người biểu tình đã tụ họp trước văn phòng công tố viên nhà nước tại Berlin vào ngày thứ Hai 22 tháng Sáu để phản đối việc bắt giữ Ahmed Mansou.

Ông là một ký giả nổi tiếng của Al Jazeera, thuộc hệ thống đài truyền hình Ả Rập. Ahmed Mansou là người dẫn đầu chương trình “trò chuyện” trên băng tần Qatavi nói tiếng Ả Rập, bị bắt tại phi trường Berlin vào ngày thứ Bảy 20 tháng Sáu, ký giả cuối cùng của Al Jazeera bị Ai Cập săn đuổi. Ông bị bắt tại Berlin theo yêu cầu của Ai Cập, đã đặt chính phủ nước Đức vào tình thế khó khăn, trong khi cố gắng cân bằng lợi ích thương mại và nhân quyền. Ai Cập tố cáo Al Jazeera là cái loa tuyên truyền của tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo, phong trào Hồi giáo được sự hậu thuẫn của Qatar đã bị tổng thống Ai Cập, Abdel Fattah al-Sisi tước bỏ mọi quyền lực hồi năm 2013, khi ông còn là tư lệnh quân đội và gọi là tổ chức khủng bố.

Cả băng tần truyền hình và tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo đều bác bỏ lời cáo buộc của giới chức thẩm quyền Ai Cập. Một toà án Cairo đã kết án Mansour, người có quốc tịch Ai Cập và Anh, 15 năm tù khiếm diện từ năm rồi, vì cáo buộc đã tra tấn một luật sư vào năm 2011 tại công trường Tahrir, nơi diễn ra cuộc nổi dậy lật đổ nhà độc tài Hosni Mubarak. Al Jazeera nói rằng, lời buộc tội vào lúc đó là sai, và chỉ nhằm buộc Mansour phải im lặng, vì chương trình của ông lôi cuốn nhiều khán giả khắp thế giới Ả Rập.

Người biểu tình cũng chỉ trích phương Tây làm lơ trước việc Ai Cập đàn áp người bất đồng chính kiến và tự do ngôn luận chỉ vì muốn cải thiện quan hệ kinh tế và hợp tác an ninh với Ai Cập. (Song Châu)