26/04/2016 | 0

Biểu tình phản đối dự án hạt nhân tại Phần Lan

Biểu tình phản đối dự án hạt nhân tại Phần Lan

Pyhajoki, Phần Lan. (Reuters) – Những người biểu tình phản đối nguyên tử hôm thứ ba đã đột nhập vào địa điểm xây cất một lò phản ứng hạt nhân, mà sẽ do công ty hạt nhân quốc gia Rosatom của Nga xây dựng.

Những người biểu tình đã chọn ngày kỷ niệm 30 năm thảm họa Chernobyl để thực hiện hành vi phản đối của họ. Cảnh sát ước tính rằng gần 50 người biểu tình đã tụ tập gần khu vực Fennovoima ở miền bắc Phần Lan, và khoảng 40 người đã bị bắt giữ.

Cảnh sát cho biết một nhóm người đã đột nhập vào địa điểm, trong khi những người khác đã nằm la liệt trên con đường dẫn đến khu xây dựng. Một người tên là Venla Simonen của chiến dịch “Dừng Fennovoima” nói với báo chí qua điện thoại là họ muốn nhắc nhở cho mọi người rằng nhà máy Chernobyl đã được xây dựng bởi công ty tiền thân của Rosatom.

Thứ ba là ngày đánh dấu kỷ niệm lần thứ 30 thảm họa Chernobyl ở Ukraine, lúc đó còn thuộc về Liên Xô, do một thử nghiệm về an toàn bị thất bại bên trong lò phản ứng thứ tư của nhà máy nguyên tử. Tai họa nguyên tử Chernobyl đã phóng những đám mây phóng xạ lan ra trên khắp Châu Âu.

Công ty Rosatom là hậu thân của ngành kỹ nghệ nguyên tử của Liên Xô. Công ty Rosatom xây dựng các nhà máy hạt nhân tại Nga và ở các nơi khác trên thế giới. (Lê Hoàng)