04/09/2018 | 4

Biểu tình phản đối cảnh sát Đài Loan bắn chết công nhân Việt

Biểu tình phản đối cảnh sát Đài Loan bắn chết công nhân Việt

Ảnh: China Post

Một nhóm công nhân và đại diện các tổ chức phi chính phủ ở Đài Loan biểu tình bên ngoài trụ sở Cơ Quan Chính Sách Quốc Gia hôm Thứ Hai 3 tháng 9, để đòi hỏi công lý cho một công nhân nhập cư Việt Nam bị thiệt mạng trong khi bị cảnh sát truy đuổi hồi tháng 4.

Báo mạng Focus Taiwan dẫn lời cô Hoàng Thị Hà, một công nhân Việt Nam đang làm việc tại một nhà máy ở huyện Shulin, cho biết cô rất buồn vì anh ruột cô là Hoàng Văn Đoàn bị cảnh sát bắn chết, nhưng họ không chịu trách nhiệm. Ông Đoàn, 31 tuổi, quê ở Hà Tĩnh, được tìm thấy đã chết trong tư thế bị còng tay tại một khu vực miền núi ở huyện Chiayi vào ngày 19 tháng 4. Báo cáo pháp y sau đó cho biết ông qua đời vì một chấn thương mạnh ở đầu. Cảnh sát nói họ sử dụng súng bắn lưới, và một viên đạn kéo lưới đã đập vào đầu ông Đoàn.

Các tổ chức dân sự cáo buộc rằng cảnh sát đã cố ý bắn vào đầu ông Đoàn trong khi đuổi theo ông. Sau đó, dù biết ông bị thương, cảnh sát đã bỏ mặc và không đi tìm để bảo đảm ông được điều trị y tế. Thi thể ông Đoàn đã được anh ruột ông tìm thấy năm ngày sau, trong một cuộc tìm kiếm cùng với các công nhân khác.

Vào năm 2016, ông Hoàng Văn Đoàn được thuê vào làm việc tại cảng Yehliu, nhưng bỏ trốn vì phải làm việc quá nặng nhọc. Sau đó, ông làm việc bất hợp pháp tại nhiều trang trại ở các huyện Nantou và Chiayi. Em gái ông Đoàn cho biết vào ngày 14 tháng 4, ông Đoàn cùng một số công nhân nhập cư không giấy tờ bị cảnh sát truy đuổi. Ông Đoàn đã bị cảnh sát bắt giữ và còng tay, nhưng trốn thoát được. Sau đó cảnh sát đuổi theo và bắn vào đầu ông.

Huy Lam / SBTN