19/06/2016 | 0

Biểu tình phản đối căn cứ Mỹ tại Okinawa

Biểu tình phản đối căn cứ Mỹ tại Okinawa

Okinawa, Nhật Bản. (Reuters) – Hàng chục ngàn người Nhật Bản hôm nay đã xuống đường phản đối sự hiện diện của căn cứ không quân Hoa Kỳ tại Okinawa, sau vụ một người Hoa Kỳ bị tố cáo đã sát hại một phụ nữ tại địa phương.

Nguồn tin này nói rằng, đây là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất trong vòng 20 năm trở lại đây để phản đối các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ tại Okinawa. Vụ người Mỹ bị bắt vì tình nghi giết một phụ nữ trong vùng đã làm người dân địa phương thêm tức giận. Một người biểu tình cho biết, ông muốn quân đội Hoa Kỳ rút hoàn toàn khỏi nước Nhật.

Tuy nhiên, một nữ sinh viên Nhật du học tại Hoa Kỳ nói rằng, đó không phải là một giải pháp tốt đẹp. Cô Lia Camargo có mặt trong cuộc biểu tình cho rằng, nội dung các khẩu hiệu xuất hiện tại đấy đòi Hoa Kỳ phải rút các căn cứ ra khỏi nước Nhật, nhưng đó không phải là điều giản dị. Trái Lại, theo cô thì cần phải đề cao trách nhiệm của các binh sĩ, và nếu họ gây nên tội thì phải trả giá một cách tương xứng, cũng như một người Nhật Bản phạm tội.

Hiện có khoảng 50 ngàn công dân Hoa Kỳ sinh sống tại Okinawa, và phần lớn làm việc tại các căn cứ quân sự của quân đội Hoa Kỳ. Nhiều cuộc biểu tình bùng nổ để phản đối sự hiện diện của căn cứ quân sự Hoa Kỳ tại Okinawa hồi năm 1996, sau vụ 3 binh sĩ Hoa Kỳ hiếp dâm một bé gái Nhật 12 tuổi. Okinawa còn là nơi xảy ra nhiều trận giao tranh đẫm máu giữa quân đội Hoa Kỳ và Nhật Bản hồi Thế chiến thứ hai. (Song Châu)