06/05/2014 | 0

Biểu tình phản đối Boko Haram

Biểu tình phản đối Boko Haram

Lagos, Nigeria. (Reuters) – Hàng trăm người đã xuống đường tại thủ phủ thương mại Lagos của Nigeria đòi nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram trả tự do cho 200 nữ sinh bị chúng bắt cóc.
Đám đông tập trung tại một nhà ga xe bus, tuần hành tới tòa nhà chính quyền tiểu bang vẫy cờ và hô to các khẩu hiệu đòi trả tự do cho số nữ sinh. Hôm nay, Tổng thống Goodluck Jonathan đã hứa hẹn sẽ tìm kiếm và giải thoát số nữ sinh.
Dân quân Boko Haram đã tràn vào một ngôi trường trung học cấp 2 ở tiểu bang Borno ngày 14 tháng 4, bắt nữ sinh đưa lên các chiếc xe truck và biến mất trong vùng rừng rậm nằm ở biên giới Cameroon.
Tổng thống Jonathan đã nói chuyện với ký giả trong chương trình gặp báo chí của một đài truyền hình, tỏ lời chia buồn tới các gia đình có con bị bắt cóc, nói rằng theo tin tức nhận được số học sinh bị bắt cóc đều an toàn, và ông ta sẽ làm hết khả năng để giải thoát họ.
Trong tuần trước Bộ trưởng Nội vụ Abba Moro cho biết đang nhờ trung gian thương lượng để Boko Haram trả tự do cho số nữ sinh, nhưng không cho biết rõ chi tiết. Trong đầu tháng nảy, Hoa Kỳ và Anh quốc đã đề nghị giúp Nigeria tìm số nữ sinh.
Bà Charlotte Obidairo là đại diện của tổ chức Trao quyền cho Thanh niên và Phát triển Quốc gia nói rằng đây là cuộc biểu tình sơ khởi, sẽ tiếp tục biểu tình cho tới khi nào số học sinh bị bắt cóc được trả tự do.
Vụ bắt cóc đã diễn ra trong lúc chính phủ Nigeria sắp tổ chức hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho Phi Châu vào tuần này. (H. Võ)