16/09/2017 | 0

Biểu tình ở Saint Louis sau khi cảnh sát bắn chết người Mỹ gốc Phi được tha bổng

Biểu tình ở Saint Louis sau khi cảnh sát bắn chết người Mỹ gốc Phi được tha bổng

Saint Louis, Missouri. (Reuters) – Video từ trên trực thăng cho thấy hàng trăm người biểu tình tràn ra một số con đường ở Saint Louis, Missouri vào hôm qua 15/09, thể hiện sự giận dữ sau khi một thẩm phán tiểu bang Missouri ra phán quyết cựu cảnh sát da trắng không có tội, trong vụ bắn chết một người da đen năm 2011.

Với sự hiện diện của Vệ Binh Quốc Gia đề phòng trong trường hợp bạo lực xảy ra, chính quyền địa phương kêu gọi người biểu tình đi tuần hành trong ôn hòa. Tuy nhiên vẫn có những người quá khích chen lẫn trong đám đông, vì vậy va chạm với cảnh sát là điều không thể tránh khỏi. Người biểu tình quá khích ném gạch đá và chai lọ về phía cảnh sát, buộc lòng cảnh sát phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông đang bao vây phía trước tòa án. Khoảng 50 cảnh sát chống bạo động trang bị vũ khí, ngăn chặn không cho người biểu tình tràn ra một freeway ở gần đó.

Kể từ năm 2014 tới nay, Missouri là tiểu bang xảy ra nhiều vụ đụng độ về chủng tộc so với những tiểu bang khác, vì 80% dân số tiểu bang là người Mỹ gốc Phi Châu. Thành phố Fugerson cũng là nơi phát sinh ra phong trào “Black Lives Matter”.

Tháng 5 năm 2016, cựu cảnh sát viên Stockley bị bắt và bị buộc tội giết người cấp độ một trong vụ bắn chết Anthony Smith 24 tuổi, sau vụ rượt đuổi với tốc độ cao. Vào thời điểm đó, ông Stockley khai với tòa rằng ông hành động vì tự vệ. (Mai Đức)