17/09/2017 | 1

Biểu tình ở Saint Louis bắt đầu chuyển sang bạo động

Biểu tình ở Saint Louis bắt đầu chuyển sang bạo động

St. Louis, Missouri. (Reuters) – Các cuộc biểu tình sau khi một cảnh sát da trắng được tha bổng trong vụ bắn chết một người đàn ông da đen ở Saint Louis đã trở nên bạo động.

Các cuộc biểu tình đã bắt đầu một cách ôn hòa vào hôm Thứ Sáu 15/09, sau khi thẩm phán Timothy Wilson tha bổng cựu cảnh sát thành phố St Louis là Jason Stockley, 36 tuổi tội giết người, liên quan tới việc bắn chết Anthony Lamar Smith, 24 tuổi. Tuy nhiên tới đêm qua, các cuộc biểu tình trở nên bạo lực, 33 người bị bắt sau các cuộc đụng độ. 10 cảnh sát bị thương.

Một nhóm nhỏ người biểu tình từ chối giải tán, đập cửa kính của hàng chục thương nghiệp và ném đồ vào cảnh sát. Cuộc đụng độ xảy ra vào đêm qua 16/09 tại khu vực Delmar Loop của University City, cách St. Louis khoảng 10 dặm, gần Trường Đại Học Washington. Khu vực này nổi tiếng với những địa điểm tổ chức hòa nhạc, nhà hàng, cửa tiệm và quán bar, bao gồm câu lạc bộ Blueberry Hill, nơi huyện thoại nhạc rock Chuck Berry chơi trong nhiều năm.

Phán quyết được đưa ra khoảng 3 năm sau khi bạo động nổ ra ở Ferguson- khu ngoại ô của St Louis- khi một thiếu niên da đen bị một cảnh sát da trắng bắn chết. Vụ việc làm dấy lên cuộc tranh luận trên toàn quốc và việc sử dụng vũ lực của nhân viên công lực đối với người Mỹ gốc Phi. (Nguyên Trân)