31/03/2018 | 5

Biểu tình ở Sacramento California vì cảnh sát bắn chết một người Mỹ gốc Phi Châu không vũ khí

Biểu tình ở Sacramento California vì cảnh sát bắn chết một người Mỹ gốc Phi Châu không vũ khí

Sacramento, California. (Reuters)- Khoảng 200 người biểu tình đứng đối mặt với cảnh sát chống bạo động của tiểu bang vào đêm hôm qua 30/03, sau khi họ tuần hành ôn hòa trên các đường phố ở thủ đô Sacramento.

Cuộc biểu tình nhằm phản đối việc cảnh sát bắn chết Stephon Clark, là một người Mỹ gốc Phi Châu không có vũ khí. Nhiều người trong số này cầm loa phóng thanh, đeo mặt nạ màu đen, đồng thanh hô vang những câu nói đe dọa sẽ bắn lại cảnh sát nếu sự việc vẫn còn tiếp tục. Gần 100 cảnh sát địa phương và tiểu bang đứng dàn hàng ngang trên đoạn đường đi ra freeway, không cho người biểu tình tràn lên để ngăn chặn các luồng xe đang lưu thông.

Theo tin Reuters, Clark bị cảnh sát bắn chết nơi sân sau của nhà cha mẹ của Clark, sau khi nhà chức trách nhận được tin nhắn có người đột nhập vào nhà họ qua cửa sổ. Cảnh sát bắn 20 phát về phía Clark vì cho rằng Clark đang đầm súng. Nhưng sau đó, vật mà Clark đang cầm trong tay chỉ là điện thoại di động. Cảnh sát cho biết sau khi nhân viên công lực nhiều lần yêu cầu Clark dừng lại, nhưng Clark vẫn tiến về phía họ với một thái độ đe dọa.

Hôm Thứ Tư, cảnh sát công bố đoạn video cho thấy sự đối đầu của Clark trước 2 nhân viên công lực này. Sự bất bình của công chúng dâng lên cao khi kết quả giải phẫu tử thi cho thấy không có viên đạn nào nằm ở trước ngực Clark, như tuyên bố của cảnh sát. Sở cảnh sát Sacramento từ chối đưa ra mọi bình luận trước kết quả khám nghiệm tử thi. (Mai Đức)