15/08/2021 | 5

Biểu tình ở Pháp tiếp tục phản đối quy định về thẻ y tế COVID trong tuần thứ năm liên tiếp

Biểu tình ở Pháp tiếp tục phản đối quy định về thẻ y tế COVID trong tuần thứ năm liên tiếp

Tin từ PARIS, Pháp – Những người biểu tình diễn hành ở các thành phố trên khắp nước Pháp trong tuần thứ năm liên tiếp chống lại các quy định buộc họ phải xuất trình thẻ y tế COVID-19 cho các hoạt động hàng ngày, nhưng với số lượng ít hơn một tuần trước.

Các đám đông tụ tập trên các đường phố ở Paris, Marseille, Nice, Montpellier và các thị trấn khác, vẫy các biểu ngữ có nội dung “Pass = Apartheid” và hô vang khẩu hiệu “Freedom, freedom”. Kể từ hôm thứ Hai tuần trước, công dân được yêu cầu xuất trình thẻ ở những nơi công cộng, chứng minh rằng họ được chủng ngừa hoặc được xét nghiệm âm tính với coronavirus gần đây.

Sau một tuần nhượng bộ của cảnh sát, chính phủ tuyên bố sẽ cứng rắn hơn trong việc kiểm tra thẻ, và việc xét nghiệm, trừ khi được bác sĩ chỉ định, sẽ không còn miễn phí kể từ tháng 10. Các cuộc biểu tình thống nhất một nhóm rời rạc chống lại đạo luật của tổng thống Emmanuel Macron, được thiết kế để giúp ngăn chặn làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ tư lan rộng khắp nước Pháp và giúp bảo vệ sự phục hồi kinh tế của đất nước.

Theo Bộ Nội vụ, tổng số người tham gia các cuộc biểu tình mới nhất giảm xuống còn gần 215,000 người, sau khi tăng đều từ 114,000 người vào hôm thứ Bảy biểu tình đầu tiên vào ngày 17 tháng 7 lên 237,000 người vào ngày 7 tháng 8. Ban đầu, các nhà chức trách dự đoán rằng 217 cuộc biểu tình ôn hòa trên khắp đất nước sẽ có tổng cộng khoảng 250,000 người biểu tình.