22/08/2021 | 14

Biểu tình ở Pháp phản đối giấy y tế COVID trong đợt cuối tuần lần thứ sáu

Biểu tình ở Pháp phản đối giấy y tế COVID trong đợt cuối tuần lần thứ sáu

Tin từ PARIS, Pháp – Vào hôm thứ Bảy (21/8), hàng ngàn người biểu tình trên khắp nước Pháp vào cuối tuần thứ sáu liên tiếp để chống lại giấy chứng nhận y tế COVID-19 cần thiết cho các hoạt động hàng ngày, thể hiện rõ một nguy cơ chính trị đang âm ỉ đối với tổng thống Emmanuel Macron.

Bộ Nội vụ cho biết tổng cộng khoảng 175,500 người biểu tình vào hôm thứ Bảy – giảm so với khoảng 215,000 người vào cuối tuần trước, mặc dù con số này có thể tăng lên khi người dân trở về sau kỳ nghỉ hè. Thẻ y tế là tài liệu chính thức, có mã QR, chứng minh một người có tiêm vaccine COVID-19. Nhiều quán bar, nhà hàng, viện bảo tàng và địa điểm thể thao của Pháp sẽ không cho phép người dân vào trong trừ khi họ có thể xuất trình thẻ y tế.

Trong khi phần lớn người dân ở Pháp được tiêm vaccine chống lại COVID-19, những người biểu tình cho rằng thẻ y tế phân biệt đối xử với những người chưa tiêm và xâm phạm quyền tự do của người dân. Các cuộc biểu tình thống nhất một nhóm rời rạc chống lại thẻ y tế, vốn được thiết kế để khuyến khích người dân đi tiêm chủng và bảo vệ nước Pháp trước làn sóng virus thứ tư.

Cuộc biểu tình lớn nhất ở Paris được dẫn đầu bởi chính trị gia cực hữu Florian Philippot, người đứng đầu đảng “Les Patriotes”, diễn ra đồng thời với một cuộc biểu tình của những người biểu tình cánh tả có liên hệ với phong trào “Yellow Vests” (“Gilets Jaunes”).