14/07/2021 | 9

Biểu tình ở Pháp chống lại passport vaccine

Biểu tình ở Pháp chống lại passport vaccine

Cảnh sát ở Paris đã đụng độ với những người biểu tình chống lại kế hoạch của Tổng thống Emmanuel Macron yêu cầu giấy chứng nhận vaccine COVID-19 hoặc xét nghiệm PCR âm tính để được vào các quán bar, nhà hàng và rạp chiếu phim từ tháng tới.

Tổng thống Macron trong tuần này đã công bố các biện pháp sâu rộng để chống lại sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm coronavirus mới, bao gồm cả việc tiêm chủng bắt buộc cho nhân viên y tế và các quy tắc passport vaccine cho công chúng. Khi đưa ra kế hoạch này, ông Macron đã đi xa hơn hầu hết các quốc gia châu Âu khác đã làm khi mà các biến thể Delta rất dễ lây lan đã tạo ra các vụ lây nhiễm mới và các chính phủ khác đang theo dõi cẩn thận để xem quần chúng Pháp phản ứng như thế nào.

Cảnh sát đã bắn hơi cay vào các nhóm biểu tình đã lật úp các thùng rác và đốt cháy một chiếc máy đào cơ khí. Một số người biểu tình tránh xa các cuộc giao tranh đã đeo huy hiệu nói “Hãy nói không với passport vaccine.”  Một số người chỉ trích kế hoạch của tổng thống Macron đã cáo buộc tổng thống chà đạp lên quyền tự do và phân biệt đối xử với những người không muốn chích ngừa COVID-19.

Tổng thống Macron nói rằng vaccine là cách tốt nhất để đưa nước Pháp trở lại con đường trở lại bình thường và ông đang khuyến khích càng nhiều người tiêm chủng càng tốt.  Các cuộc biểu tình đã nổ ra ở các thành phố khác bao gồm Nantes, Marseille và Montpellier. Các cuộc biểu tình diễn ra vào Ngày Bastille, ngày kỷ niệm 1789 trận phá ngục Bastille tại Paris, đánh dấu bước ngoặt trong Cách mạng Pháp.