02/05/2022 | 75

Biểu tình ở Paris bùng lên thành bạo lực

Biểu tình ở Paris bùng lên thành bạo lực

Tin từ Paris, Pháp – Cảnh sát Paris vào hôm Chủ nhật, 1 tháng 5, đã bắn hơi cay để đẩy lùi những người biểu tình mặc đồ đen theo chủ nghĩa vô chính phủ đang cướp phá các cơ sở kinh doanh ở Paris. Loạt hành động này diễn ra trong các cuộc biểu tình ngày 1 tháng 5 nhằm chống lại các chính sách của tổng thống Emmanuel Macron. Hàng ngàn người đã tham gia các cuộc diễn hành Ngày Tháng Năm (May Day) trên khắp nước Pháp, kêu gọi tăng lương và yêu cầu ông Macron từ bỏ kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu.

Trên Twitter, ông Gerald Darmanin, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp, khẳng định dù hầu hết đều ôn hòa, nhưng bạo lực đã nổ ra ở thủ đô, nơi cảnh sát bắt giữ 54 người, trong đó có một người phụ nữ tấn công lính cứu hỏa đang cố gắng dập lửa. Ông Darmanin bổ sung rằng tám cảnh sát viên đã bị thương. Những cuộc đụng độ với cảnh sát đã nổ ra vào đầu cuộc diễn hành gần Quảng trường Republique và khi đoàn người đến Quảng trường Nation ở phía Đông Paris.

Những người theo chủ nghĩa vô chính phủ “Black Bloc” đã đập phá nhà hàng McDonald’s ở Place Leon Blum và tấn công một số công ty bất động sản, đập vỡ cửa sổ và đốt thùng rác. Cảnh sát phải phản ứng bằng cách bắn hơi cay.

Theo Reuters, khoảng 250 cuộc biểu tình được tổ chức tại Paris và các thành phố khác bao gồm Lille, Nantes, Toulouse và Marseille. Bộ Nội Vụ ước tính tổng cộng có 116,500 người biểu tình trên cả nước, trong đó có 24,000 người ở thủ đô. Tại Paris, các thành viên nghiệp đoàn đã tham gia cùng các chính trị gia – chủ yếu là từ cánh tả – và các nhà hoạt động khí hậu