21/10/2014 | 0

Biểu tình ở New York phản đối vở opera The Death Of Klinghoffer

Biểu tình ở New York phản đối vở opera The Death Of Klinghoffer

New York, New York. (CBS) – Hàng trăm người tụ tập trước Viện Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, gọi tắt là the Met, phản đối buổi giới thiệu vở opera The Death of Klinghoffer, giữa bối cảnh nổ ra cuộc tranh cãi về nội dung vở nhạc kịch.

Cảnh sát chặn các lối đi chung quanh the Met, chỉ để người mua vé đi vào bên trong. Bên kia đường, chính trị gia và những người nổi tiếng New York lặp đi lặp lại các cáo buộc bài chống Do Thái. Người phản đối lên án vở nhạc kịch diễn tả vụ giết Leon Klinghoffer năm 1985, là một hành khách người Do Thái, ngồi xe lăn, trên chiếc tàu du lịch Achille Lauro ở Địa Trung Hải. Bọn khủng bố Palestine cướp tàu, bắn chết Klinghoffer, ném ông cùng chiếc xe lăn xuống biển. Những lời thoại bài chống Do Thái được thốt ra trong suốt vở kịch, khiến mọi người cho rằng điều này vượt qua ranh giới tự do ngôn luận và thù ghét chủng tộc.

Đây là lần đầu tiên vở opera được trình diễn ở the Met, nhưng trước đó nhiều tuần, dư luận đã lên tiếng chống lại vở kịch này. The Met bào chữa cho việc trình diễn bằng cách nói đây là sự khám phá nghệ thuật cho những chủ đề chính trị, mà không sợ bị kiểm duyệt. (M. Đức)