22/03/2020 | 0

Biểu tình ở Hong Kong tiếp tục diễn ra hôm thứ bảy

Biểu tình ở Hong Kong tiếp tục diễn ra hôm thứ bảy

Reuters

Vào hôm thứ Bảy (21 tháng 3), hơn 100 người tổ chức biểu tình để đánh dấu tám tháng kể từ khi xảy ra vụ đánh đập ở khu vực Yuen Long của Hồng Kông vào ngày 21 tháng 7 năm ngoái. Khi đó một nhóm người mặc áo trắng cầm thanh kim loại và cột gỗ tấn công người biểu tình và những người vô tình xuất hiện tại nhà ga MTR của quận và trên một chuyến tàu, làm bị thương 45 người. Cảnh sát bị cáo buộc đến hiện trường quá trễ trong khi sở cảnh sát cho biết nhân lực trong ngành đều đang bận để đối phó với các cuộc bạo động ở khu trung tâm khác.

Vào thứ Bảy vừa qua, những người biểu tình đốt một đám cháy trên đường Tai Tong và chặn một số con đường trong quận, khiến cảnh sát phải nhanh chóng đến khu vực này trước 9 giờ tối để giải tán đám đông. Vào khoảng 7 giờ tối cùng ngày, hơn 100 người xuất hiện ở Yuen Long hô to các khẩu hiệu như “Giải phóng Hồng Kông, cuộc cách mạng của thời đại chúng ta!”, “Sự độc lập của Hồng Kông là con đường thoát duy nhất”, “5 yêu cầu, không bớt một cái nào”.

Một tuyên bố chung từ chủ tịch tại 17 hội đồng khác nhau đã lên án cảnh sát vì sử dụng vũ lực quá mức và lạm dụng các thủ tục bắt giữ, gây tổn thương cho tự do của người Hồng Kông. Theo tờ South China Morning Post đưa tin, vào sớm ngày Chủ nhật (22/3), các cuộc đụng độ vẫn đang diễn ra giữa những người biểu tình và cảnh sát chống bạo động ở Yuen Long.

Mộc Miên