06/12/2017 | 0

Biểu tình nổ ra khắp nơi sau khi Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Biểu tình nổ ra khắp nơi sau khi Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Những người biểu tình Palestine đốt cờ Hoa Kỳ và Do Thái. (Ảnh: New York times)

Dải Gaza. (Reuters) – Người Palestine đã đổ ra đường vào ngày Thứ Tư 6 tháng 12, để phản đối việc Tổng Thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, và dự định đưa tòa đại sứ Hoa Kỳ từ Tel Aviv về đây.

Người dân tại các thành phố Gaza và Rafah đã hò hét nguyền rủa, đồng thời đốt cờ Hoa Kỳ, cờ Israel, và đốt ảnh của Tổng Thống Trump. Người Palestine và nhiều nước Hồi giáo cũng kêu gọi thực hiện 3 ngày phẫn nộ, để chống lại tổng thống Hoa Kỳ.

Nhiều thành viên Quốc Hội của Jordan đã biểu tình trước tòa đại sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Amman vào hôm Thứ Tư.

Quyết định mới của Tổng Thống Trump là sự thay đổi đầy kịch tính trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ, và nhiều khả năng sẽ thổi bùng thù hận giữa người Israel và người Palestine.

Trong gần 70 năm qua, các chính phủ của Hoa Kỳ đều để cho Israel và Palestine tự giải quyết tình trạng của thành phố Jerusalem. Vào những ngày tới, dự kiến nhiều cuộc biểu tình sẽ nổ ra trên khắp vùng lãnh thổ của Palestine, và tại các tòa đại sứ Hoa Kỳ trên khắp thế giới.

Để đề phòng hỗn loạn, nhà chức trách Hoa Kỳ đã cấm các nhân viên chính phủ di chuyển đến nhiều khu vực tại Jerusalem và vùng Bờ Tây, đồng thời kêu gọi công dân Hoa Kỳ nên chú ý an toàn. Bộ Ngoại Giao cũng đã ra lệnh cho các tòa đại sứ tăng cường an ninh.

Nhiều lãnh đạo thế giới đã lên án quyết định của Hoa Kỳ, cho rằng hành động này sẽ phá hủy hy vọng hòa bình, và làm tăng căng thẳng trong khu vực. (Ngô Bảo)

TAGS: jerusalem