12/11/2017 | 0

Biểu tình lớn tại Barcelona nghe đọc thông điệp của cựu lãnh tụ Catalan Puigdemont

Biểu tình lớn tại Barcelona nghe đọc thông điệp của cựu lãnh tụ Catalan Puigdemont

Barcelona, Tây Ban Nha. (Reuters)- Hôm qua 11/11, hàng trăm ngàn người ủng hộ độc lập Catalan đã làm kẹt cứng một trong những con đường lớn của Barcelona, để yêu cầu phóng thích các lãnh tụ đòi ly khai đang bị bắt giữ vì đòi tách khỏi Tây Ban Nha.

Tại đây, người ta cho chiếu trên một màn ảnh lớn hình ảnh cựu tổng thống Catalan Carles Puigdemont. Người biểu tình mang dải băng màu vàng, để biểu lộ lập trường ủng hộ phong trào đòi độc lập tại đại lộ Marina, chạy dài từ bãi biển đến nhà thờ Sagrada Familia nổi tiếng của Barcelona.

Cuộc biểu tình được coi là sự thử thách của phong trào ủng hộ độc lập, bùng phát sau khi chính phủ tự trị Catalan tuyên bố độc lập ngày 27 tháng 10, buộc thủ tướng Tây Ban Nha ra lệnh bãi nhiệm các thành viên chính phủ, giải tán quốc hội vùng và kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử mới vào tháng 12 tới.

Một cuộc thăm dò dư luận được tiến hành trong tuần cho thấy, các đảng phái đòi độc lập sẽ thắng lớn, mặc dù đa số thầm lặng vẫn chưa tỏ thái độ.

Những thắc mắc của dư luận về nguyên nhân khiến nhà lãnh đạo Carles Puigdemon đòi tách vùng tự trị Catalan khỏi Tây Ban Nha bị bắt vẫn còn nguyên. (Song Châu)

TAGS: catalan