10/02/2016 | 0

Biểu tình lên án sự tàn bạo của Nga trong chiến tranh Syria

Biểu tình lên án sự tàn bạo của Nga trong chiến tranh Syria

Paris, Pháp. (Reuters) – Một số người đã tập trung biểu tình trước tòa đại sứ Nga ở Paris, lên án sự tàn sát và man rợ của Nga trong lúc tham chiến ở Syria.

Vài người biểu tình đã đổ máu giả lên đầu, trong lúc những người khác cầm quốc kỳ Syria và biểu ngữ. Cảnh sát đã ngăn chận không cho nhóm biểu tình tới gần cổng tòa đại sứ. Một người biểu tình nói rằng: “ Người dân Syria là nạn nhân của bom Putin, của sự tàn bạo của Nga và chế độ al-Assad. Việc người chết vì bom Putin không thể kéo dài.” Cuộc tấn công của quân đội Syria và tình nguyện quân Iran, dân quân Hezbollah với sự yểm trợ của phi cơ Nga đã cắt đứt các con đường tiếp tế cho dân quân nổi dậy ở Aleppo, và dân quân có thể sẽ phải mất căn cứ địa mạnh nhất ở miền Bắc. Phi cơ Nga đã giúp quân đội Syria tiến quân trong các ngày qua, trở thành giờ phút thay đổi lớn nhất trong cuộc chiến.

Cuộc tấn công Aleppo đã làm hàng chục ngàn thường dân Syria chạy tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, là nước đã nhận trên 2.5 triệu người tỵ nạn Syria. Ông Ahmad Darkazanli sống ở Pháp 16 năm qua, nói rằng, con số thương vong thực sự ở Syria cao hơn nhiều so với các con số ghi nhận của Liên hiệp quốc, chiến tranh thực sự đã làm trên 300,000 người chết, trên một triệu người mất tích và trên 12 triệu người tỵ nạn. Sau gần môt tuần phi cơ Nga thả bom, quân đội chính phủ al-Assad và đồng minh đã chiếm lại 2 thị trấn phía Bắc Aleppo trong tuần trước, cắt đứt con đường tiếp tế cho dân quân ở Aleppo từ Thổ Nhĩ Kỳ. (Hồng Tú)