23/07/2017 | 0

Biểu tình khổng lồ tại Ba Lan tiếp diễn sau khi thượng viện thông qua kế hoạch cải tổ tư pháp

Biểu tình khổng lồ tại Ba Lan tiếp diễn sau khi thượng viện thông qua kế hoạch cải tổ tư pháp

Warsaw, Ba Lan. (Reuters)- Hôm qua 22/07, hàng chục ngàn người biểu tình đã tụ họp với nhau tại khắp đất nước Ba Lan để thắp nến cầu nguyện, sau khi các thượng nghị sĩ của đảng cầm quyền cánh hữu Công Lý Và Pháp Luật thông qua dự luật thay thế các chánh án của Toà án Tối cao.

Người biểu tình kêu gọi tổng thống Andrzej Duda, thành viên của đảng liên minh cầm quyền  phủ quyết đạo luật nói trên. Ông Duda đang bận rộn nghỉ hè mặc dù trong nước đang diễn ra cuộc khủng hoảng.

Cuộc thăm dò dư luận do đài truyền hình tư nhân TVN tổ chức hôm Thứ Sáu 22/07 cho thấy, 55% người được hỏi ý kiến lên tiếng kêu gọi ông Duda phủ quyết, trong khi 29% muốn ông ký ban hành đạo luật này. Việc thúc đẩy kế hoạch cải tổ hệ thống tư pháp của Ba Lan diễn ra đồng thời với kế hoạch mở rộng quyền lực của đảng cầm quyền trong các lĩnh vực khác, đã làm bùng nổ cuộc khủng hoảng trong mối bang giao với Liên Âu. Nó trở thành một trong những cuộc xung đột chính trị lớn nhất tại Ba Lan, kể từ khi nước này lật đổ chế độ cộng sản vào năm 1989.

Hàng trăm người biểu tình cũng đã tụ họp trước ngôi biệt thự của Jaroslaw Kaczynski, nhà lãnh đạo đảng cầm quyền tại Ba Lan ở Warsar. Ông này là thành viên của quốc hội, nhưng không giữ vị trí nào trong nội các của chính phủ. Một người biểu tình mang theo chiếc bong bóng có vẽ hình con mèo, ngầm nhắc nhở tình thương yêu loài vật của Jaroslaw Kaczynski. Ông này sống một mình với một con mèo như là người bạn. (Song Châu)

TAGS: ba lan