26/05/2021 | 19

Biểu tình khắp Hoa Kỳ ủng hộ ông George Floyd

Biểu tình khắp Hoa Kỳ ủng hộ ông George Floyd

Vào thứ ba (ngày 25 tháng 5), một năm sau khi ông George Floyd thiệt mạng dưới tay cảnh sát và nêu bật nạn kỳ thị chủng tộc tại Hoa Kỳ, nhiều cuộc biểu tình ủng hộ ông đã được tổ chức khắp Hoa Kỳ.  Nhiều người biểu tình tràn ngập các đường phố ở New York, với những người biểu tình ở những nơi như Lynn Massachusetts bày tỏ sự ủng hộ.

Người tiền nhiệm của Tổng thống Biden, ông Donald Trump, đã bị chỉ trích rộng rãi vì những lời lẽ chính trị được coi là làm gia tăng căng thẳng chủng tộc sau cái chết của ông Floyd. Vào tháng 3, Hạ viện đã thông qua một dự luật, được gọi là George Floyd Justice in Policing Act (tạm dịch: Đạo luật Chính sách Công lý George Floyd), để cấm các chiến thuật kiềm chế của cảnh sát như kẹp cổ, đồng thời giúp người dân dễ dàng kiện cảnh sát vì hành vi trái pháp luật.

Một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng đã làm việc nhằm đưa ra một thỏa hiệp để dự luật có thể được thông qua tại Thượng viện. Ở Minneapolis, một tổ chức thiện nguyện được thành lập để tưởng nhớ ông Floyd đã tổ chức một tiệc âm nhạc và đồ ăn trong một công viên gần phòng xử án trung tâm thành phố, nơi Derek Chauvin bị kết tội giết ông Floyd vào tháng trước.