16/01/2017 | 0

Biểu tình khắp Hoa Kỳ phản đối việc xóa bỏ Obamacare

Biểu tình khắp Hoa Kỳ phản đối việc xóa bỏ Obamacare

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Nhiều cuộc biểu tình ủng hộ Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe – còn được gọi là Obamacare – được tổ chức tại các thành phố lớn trên khắp nước Mỹ.

Trong khi đó, trong buổi phỏng vấn với Washington Post phát hành vào tối hôm qua 15 tháng 1, tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết ông sẽ thay Obamacare bằng một kế hoạch mới nhằm bảo hiểm cho tất cả mọi người. Ông Trump không cung cấp chi tiết cụ thể cho Washington Post về đề nghị thay thế Obamacare, chỉ nói rằng kế hoạch sắp hoàn thành và ông sẵn sàng công bố cùng các lãnh đạo Quốc Hội do đảng Cộng Hòa kiểm soát.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Hạ Viện thông qua một dự luật bắt đầu tiến trình xóa bỏ Obamacare, bất chấp lo ngại về việc chưa có kế hoạch thay thế cũng như bảo phí có thể tăng lên sau khi xóa bỏ Obamacare. Trong ngày hôm đó, Hạ Viện bỏ phiếu với kết quả 227 trên 198, hướng dẫn một ủy ban soạn thảo tiến trình xóa bỏ Obamacare phải hoàn thành trước ngày 27 tháng Giêng.

Thượng Viện thông qua dự luật tương tự vào hôm thứ Năm. Tất cả thành viên Dân Chủ bỏ phiếu chống. 9 thành viên Cộng Hòa cũng bỏ phiếu chống. Việc xóa bỏ Obamacare không cần có chữ ký của tổng thống, vì đó là một phần của tiến trình ngân sách quốc hội. Nhưng kế hoạch thay thế Obamacare cần có chữ ký của tổng thống. (Mai Đức)