21/03/2021 | 33

Biểu tình khắp Hoa Kỳ chống lại nạn kỳ thị chủng tộc đối với người gốc Á

Biểu tình khắp Hoa Kỳ chống lại nạn kỳ thị chủng tộc đối với người gốc Á

Vào thứ bảy (ngày 20 tháng 3), người dân trên khắp Hoa Kỳ đã tham gia các cuộc tuần hành để lên án các cuộc tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á và người dân các đảo ở Thái Bình Dương sau vụ nổ súng ở Atlanta khiến 8 người thiệt mạng.

Từ San Francisco đến Pittsburgh, đàn ông, phụ nữ và trẻ em đã tuần hành và lên tiếng chống lại sự gia tăng các tội kỳ thị chủng tộc đối với các thành viên của cộng đồng AAPI. Phong trào này diễn ra sau khi một nghi can nổ súng nhắm vào ba tiệm spa ở khu vực Atlanta vào thứ ba (ngày 16 tháng 3). Sáu trong số những người thiệt mạng là phụ nữ gốc Á.

Hàng trăm người biểu tình đã tụ tập bên ngoài Tòa nhà quốc hội tiểu bang Georgia ở Atlanta hôm thứ Bảy (20/3) để ủng hộ cộng đồng người Mỹ gốc Á.

Dân biểu gốc Việt, cô Bee Nguyễn, và thượng nghị Raphael Warnock, và Jon Ossoff đều có tham gia cuộc biểu tình. Tại San Antonio, Texas, cựu Thị trưởng Juliàn Castro nói với những người biểu tình rằng Hoa Kỳ có một lịch sử “không hoàn hảo” cần được xem xét. Ông Castro, cựu Bộ trưởng Phát triển Đô thị và Nhà ở trong chính quyền ông Obama cho biết sự kỳ thị đối với người Mỹ gốc Á ở Hoa Kỳ phải chấm dứt ngay lập tức.

Tại Chicago, một người tuần hành ở khu phố Logan Square nói với NBC Chicago rằng họ ra mặt không chỉ để ủng hộ các nạn nhân của vụ nổ súng hôm thứ Ba mà còn để ngăn chặn các cuộc tấn công như vậy trong tương lai. Đại úy cảnh sát San Francisco Julian Ng cho biết Sở cảnh sát của ông sẽ tăng cường sự hiện diện tại các khu dân cư châu Á để giúp xoa dịu nỗi sợ hãi của cộng đồng. (BBT)