07/05/2014 | 0

Biểu tình kêu gọi hành động trước vụ bắt cóc nữ sinh Nigeria

Biểu tình kêu gọi hành động trước vụ bắt cóc nữ sinh Nigeria

Los Angeles, California. (Reuters) – Một cuộc biểu tình được tổ chức tại Los Angeles để kêu gọi giải cứu cho hơn 200 nữ sinh, bị nhóm phiến quân Hồi Giáo bắt cóc tại Nigeria tháng trước.
Nhóm Trả Lại Các Bé Gái tập trung vào giờ cao điểm buổi sáng để nâng cao nhận thức về vụ bắt cóc các nữ sinh. Họ kêu gọi chính phủ Nigeria, cũng như cộng đồng quốc tế tăng cường nỗ lực tìm ra các nữ sinh bị mất tích.
Hôm Thứ Hai, thủ lãnh nhóm Boko Haram đe dọa bán 200 nữ sinh mà nhóm của hắn bắt cóc tại miền Đông Bắc Nigeria vào ngày 14 tháng 4. Trong một đoạn video được công bố hôm Thứ Hai, Abubakar Shekau tuyên bố thánh Allah mách bảo ông ta bán các cô gái bị bắt cóc.
Vụ bắt cóc các nữ sinh là cho chính quyền Nigeria mất mặt và đe dọa làm lu mờ việc nước này lần đầu tiên tổ chức Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới của Phi Châu từ ngày 7 tới ngày 9 tháng 5.
Các viên chức Nigeria hy vọng sự kiện sẽ làm nổi bật tiềm năng của nước mình như là một điểm đầu tư kể từ khi Nigeria trở thành nền kinh tế lớn nhất Phi Châu, sau khi GDP được tính toán lại vào tháng 3 vừa qua. (H. Nguyễn)