BIỂU TÌNH KÊU GỌI CHÍNH PHỦ MỸ KHÔNG TRỤC XUẤT MỘT NGƯỜI VIỆT NAM

BIỂU TÌNH KÊU GỌI CHÍNH PHỦ MỸ KHÔNG TRỤC XUẤT MỘT NGƯỜI VIỆT NAM

Tin Pasadena – Tòa Kháng Án Khu Vực 9 ở Passadena sẽ tiến hành vụ xử cuối cùng liên quan đến một người Việt Nam là ông Nguyễn Tấn Vinh, một thành viên của đảng Dân Tộc Việt Nam. Một số người đã tuần hành trước cửa Tòa Kháng Án Khu Vực 9 ở Passadena, trước phiên xử vào thứ 3 vừa qua. Tòa Kháng Án Khu Vực 9 là tòa án liên bang có thẩm quyền cao nhất chỉ dưới Tối Cao Pháp Viện và phán quyết của tòa sẽ định đoạt thân phận của ông. Không khí trong phòng xử có lúc căng thẳng đến nặng nề.

Khác với những vụ án trước đó, mà luật sư mỗi bên chỉ được trình bày từ 10 đến 15 phút, vụ xử ông Nguyễn Tấn Vinh kéo dài gần hai tiếng đồng hồ. Trên tòa, ba vị thẩm phán có mặt trong khi người đến chứng kiến phiên tòa đa số là người Mỹ gốc Việt, cũng chăm chú nghe, dù có thể không thấu hiểu hết được những điều đang được thảo luận. Thân mẫu của ông Nguyễn Tấn Vinh năm nay 87 tuổi cũng tham dự phiên tòa. Trước đó vài giờ, gần 100 đồng hương Việt Nam thuộc mọi lứa tuổi, mang biểu ngữ, cờ vàng, tuần hành trước cửa tòa để tỏ bày quan điểm về vụ án này và kêu gọi quan tòa đừng trục xuất ông về Việt Nam vì ông là một nhà tranh đấu cho dân chủ.

Theo hồ sơ tòa, ông Vinh và các thành viên khác của đảng Dân Tộc Việt Nam, hậu thân của Chính Phủ Việt Nam Tự Do, một tổ chức từng do ông Nguyễn Hữu Chánh lãnh đạo, đồng loạt tổ chức các vụ đặt bom trước hai tòa Đại Sứ Cộng sản Việt Nam tại Manila và Bangkok. Dự tính không thành, ông Vinh là một thường trú nhân Hoa Kỳ, qua Mỹ định cư từ năm 1985, bị bắt giam tại Manila Phi Luật Tân, và sau đó được đưa về Hoa Kỳ để xử tội, bị chuyển hết từ nhà tù này qua nhà tù khác, rồi cuối cùng được tại ngoại hậu tra để chờ tòa quyết định xem có trục xuất không. Khoảng gần 1 giờ trưa, phiên tòa kết thúc sau khi Thẩm Phán cho biết rằng sự việc sẽ được mang ra bàn luận với một số thẩm phán khác của tòa, và có thể từ ba tháng đến một năm mới có kết quả.