24/12/2015 | 0

Biểu tình kết thúc sớm tại Mall of America

Biểu tình kết thúc sớm tại Mall of America

Minneapolis, Minnesota. (Reuters) — Giữa một ngày mua sắm bận rộn nhất trong năm, cảnh sát ở Minnesota đã nhanh chóng giải tán một cuộc biểu tình tại trung tâm mua sắm Mall of America vào hôm Thứ Tư.

Cuộc biểu tình do phong trào Black Lives Matter tổ chức để phản đối việc cảnh sát Minneapolis bắn chết một thanh niên da đen không vũ trang hồi tháng trước. Sau khi bị cảnh sát và nhân viên bảo vệ của trung tâm mua sắm giải tán, những người biểu tình đã đi xe lửa đến phi trường quốc tế Minneapolis – St. Paul, nơi họ đã làm tắc nghẽn những con đường dẫn vào cả 2 nhà ga trong ít lâu. Bên trong nhà ga số 2, các trạm kiểm tra an ninh đã phải đóng cửa trong một thời gian để ngăn chặn người biểu tình đi vào các khu vực an toàn của phi trường. Minneapolis – St. Paul là phi trường bận rộn thứ hai ở miền Trung Tây, sau phi trường O’Hare của Chicago.

Trước đó trong ngày, khoảng 100 người biểu tình đã tập trung tại Mall of America, bất chấp lời cảnh cáo của một thẩm phán, rằng các chủ nhân của cơ sở này có thể ngăn chặn hợp pháp cuộc biểu tình. Những người biểu tình Black Lives Matter đã cắm trại bên ngoài một trạm cảnh sát ở Minneapolis trong gần 3 tuần, sau khi một cảnh sát viên bắn chết anh Jamar Clark, 24 tuổi, vào ngày 15 tháng 11 vừa qua. Cái chết của anh Clark đã làm nóng thêm một cuộc tranh cãi vốn đã sôi sục từ trước về chủng tộc và công lý ở Hoa Kỳ, tiếp theo sau nhiều vụ bắn giết tương tự trong khắp nước vào năm ngoái. (Huy Lam)