Đang tải...
15/06/2019 | 3

Biểu tình Hong Kong thành công: Carrie Lam đình chỉ vô thời hạn dự luật dẫn độ

Biểu tình Hong Kong thành công: Carrie Lam đình chỉ vô thời hạn dự luật dẫn độ

ẢNh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG — Vào hôm thứ Bảy (15/6), Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam đã trì hoãn vô thời hạn dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Cộng. Đây là một quyết định rút lui trước sự  phẫn nộ đối với dự luật này, sau khi gây ra cuộc biểu tình đường phố lớn nhất và bạo lực nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Nếu được thông qua, dự luật dẫn độ này sẽ được áp dụng đối với bảy triệu cư dân Hồng Kông, cũng như các công dân ngoại quốc và Trung Cộng sống tại Hồng Kông. Nhiều người xem dự luật này là mối đe dọa đối với nền pháp quyền ở thuộc địa cũ của Anh Quốc.

Các nhà tổ chức biểu tình cho biết, vào hôm Chủ nhật tuần trước, khoảng một triệu người đã diễn hành qua Hồng Kông để phản đối dự luật này. Đây là cuộc diễn hành lớn nhất trong thành phố kể từ khi người dân công khai phản đối cuộc đàn áp đẫm máu đối với các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ tập trung quanh Quảng trường Thiên An Môn của Bắc Kinh vào ngày 4 tháng 6 năm 1989. Các cuộc biểu tình đã tiếp diễn suốt tuần, và đã bị đàn áp bằng hơi cay, đạn túi đậu và đạn cao su từ cảnh sát, khiến trung tâm tài chính châu Á rơi vào tình trạng hỗn loạn và đặt áp lực nặng nề lên bà Carrie Lam.

Trong lần xuất hiện công khai đầu tiên của bà Lam kể từ hôm thứ Tư, bà đã tuyên bố đình chỉ dự luật này vô thời hạn.

Các đối thủ chính trị cũng kêu gọi loại bỏ hoàn toàn dự luật này. Những người tổ chức biểu tình cho biết họ sẽ tiếp tục thực hiện một cuộc biểu tình khác vào hôm Chủ Nhật 16/06 để yêu cầu bà Lam từ chức. (Mộc Miên)

Loading...