04/09/2019 | 5

Biểu tình Hong Kong thắng lợi bước đầu: Carrie Lam chính thức rút lại dự luật dẫn độ

Biểu tình Hong Kong thắng lợi bước đầu: Carrie Lam chính thức rút lại dự luật dẫn độ

Ảnh: Reuters

Los Angeles Times đưa tin vào ngày 4 tháng 9: Sau 13 tuần người dân Hong Kong biểu tình, tranh đấu liên tục, đặc khu trưởng Carrie Lam đã chính thức tuyên bố thu hồi dự luật dẫn độ.

Đây là một nhượng bộ rất quan trọng, vì trước đó chính quyền Hong Kong dưới áp lực của Trung Cộng đã tuyên bố  không làm theo yêu cầu của người dân. Trong một tuyên bố đưa ra vào lúc 6 giờ chiều ngày Thứ Tư 4 tháng 9 (giờ Hong Kong), bà Lam tuyên bố chính phủ chính thức thu hồi dự luật gây tranh cãi để làm giảm bớt nỗi lo ngại của người dân.

Bà Lam còn hứa thêm sẽ chỉ định 2 thành viên trong chính quyền để điều tra việc cảnh sát sử dụng bạo lực đàn áp người biểu tình. Đây cũng là một trong những yêu cầu của phe biểu tình.

Ba Lam muốn được đối thoại trực tiếp với người dân Hong Kong, mời những nhà trí thức, chuyên môn, lãnh đạo cộng đồng góp ý cho chính quyền.

Đây là một thắng lợi bước đầu lớn cho người dân biểu tình Hong Kong. Họ đã từng đưa ra 5 yêu cầu để chấm dứt biểu tình: thu hồi luật dẫn độ, điều ta độc lập hành động đàn áp người biểu tình của cảnh sát, trả tự do cho những người biểu tình bị bắt, ngừng gọi các biểu tình là nổi loạn, và quyền được bầu cử tự do toàn diện cho người dân Hong Kong.

Có người cho rằng sự nhượng bộ này là do chính quyền Trung Cộng muốn tình hình êm đẹp, khi họ đang chuẩn bị kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Cộng vào ngày 1 tháng 10 tới đây.

Nhà hoạt động sinh viên Joshua Wong cũng cảnh báo rằng anh không thấy sự nhượng bộ này là chân thành. Agnes Chow, nhà hoạt động nữ sinh viên cũng kêu gọi không nên ngừng tranh đấu. Theo cô, nếu người dân bỏ cuộc, Hong Kong sẽ chết (BBT).