24/11/2016 | 8

Biểu tình đòi tự do cho bà Cấn Thị Thêu trước phiên xử phúc thẩm

Biểu tình đòi tự do cho bà Cấn Thị Thêu trước phiên xử phúc thẩm

Khoảng 3 giờ 30 chiều ngày 24 tháng 11 năm 2016, gần hai chục người nhà tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền đã biểu tình trước tượng đài Lý Thái Tổ ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội để đòi yêu cầu chính quyền CSVN trả tự do cho bà Cấn Thị Thêu trước phiên xử phúc thẩm 30/11 sắp tới.

Theo ghi nhận của phóng viên SBTN, các thành viên của đoàn biểu tình bao gồm nhà hoạt động Trương Dũng, Trịnh Bá Phương, blogger Thuý Hạnh, blogger Huỳnh Ngọc Chênh, Lê Hùng, blogger Bích Phượng… Họ cầm biểu ngữ có ghi hàng chữ đòi tự do và công lý cho bà Cấn Thị Thêu. Nhiều người dân qua lại trên đường đã dừng lại để theo dõi cuộc biểu tình, cho đến khi công an xuất hiện đuổi xua họ, không để người dân đến gần đoàn biểu tình.

Bà Cấn Thị Thêu là dân oan đã bị chính quyền Hà Nội bắt giam ngày 11 tháng Sáu về tội gây rối trật tự công cộng theo điều 245, bộ Luật hình sự và bị toà sơ thẩm kết án 20 tháng tù giam vào ngày 20 tháng Tám vừa qua. Bà Cấn Thị Thêu đã nhiều lần cùng với dân oan tham dự các cuộc biểu tình, nạp đơn khiếu kiện nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tại Hà Nội.

Sau khi bị kết án, bà Thêu kháng cáo bản án, vì cho rằng bà vô tội và đã bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tại Hà Nội đàn áp để nhằm dập tắt tiếng nói tranh đấu của bà.

Bà Cấn THị Thêu vừa được trao giải Nhân Quyền Việt Nam 2016. Đài Truyền Hình SBTN vừa trình chiếu bộ phim tài liệu Nỗi Đau Mất Đất, nói về hoàn cảnh khốn cùng của những người dân oan Dương Nội, trong đó có bà Cấn Thị Thêu.

Nguyên Nguyễn/SBTN