12/01/2018 | 3

Biểu tình cướp bóc khắp thành phố kỹ nghệ Venezuela

Biểu tình cướp bóc khắp thành phố kỹ nghệ Venezuela

Ciudad Guayana, Venezuela. (Reuters)- Hôm Thứ Ba 9 tháng 1, các cuộc biểu tình và cướp bóc tại thành phố Ciudad Guayana ở miền đông nam Venezuela đã bước sang ngày thứ hai, vì tình trạng thiếu hụt thực phẩm và sự bùng phát dịch sốt rét.

Ít nhất 5 cửa hàng thực phẩm bị cướp vào lúc nửa đêm, và cảnh sát cho biết bắt 20 người. Người dân Venezuela đã phong toả ba con đường lớn để đòi thuốc trị bệnh sốt rét, thực phẩm, khí đốt để nấu ăn và phụ tùng xe vận tải.

Tình trạng bất ổn lan tràn khắp quốc gia Nam Mỹ trong vài tuần lễ gần đây, trong khi cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng bước sang năm thứ tư. Tỉ lệ lạm phát cao nhất thế giới hiện nay khiến hàng triệu người dân không đủ ăn. Tình trạng bất ổn khiến nhiều cư dân Ciudad Guayana ở yên trong nhà khi màn đêm buông xuống. Các cửa hàng không dám mở cửa hoạt động.

Tin Reuters cho hay, hôm nay 12 tháng 1 đã xảy ra vụ cướp bóc tại một trung tâm thu mua bán thực phẩm, và một siêu thị ở Merida thuộc tiểu bang Andean ở miền tây Venezuela. Người ta giết cả bò thả trên một cánh đồng vì tình trạng thiếu hụt thực phẩm lan tràn khắp nước này. Dân biểu thuộc phe đối lập ở Merida-Carlos Paparoni- nói có 4 người thiệt mạng và 10 người bị thương, vì hỗn loạn diễn ra suốt hai ngày qua. Người dân đã chận một chiếc xe vận tải chở bắp, tràn vào một trung tâm thu mua thực phẩm và một siêu thị để cướp thức ăn. Khoảng 300 con vật đã bị giết để ăn thịt vì nạn đói hoành hành. (Song Châu)

TAGS: venezuela