12/03/2014 | 0

Biểu tình chưa từng có của những người nhặt rác tại Việt Nam

Biểu tình chưa từng có của những người nhặt rác tại Việt Nam

Chiều chủ nhật 8-3 trong nước, tại bãi rác Rù Rì, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, hàng trăm người dân nhặt rác đã quyết định biểu tình, chặn xe rác không cho vào bãi. Cuộc biểu tình bất ngờ này xảy ra, khiến hàng chục xe rác mắc kẹt, hàng chục tấn rác của thành phố Nha Trang bị ứ đọng khiến công an được phái đến để tìm cách giải quyết.
Theo bà Lê Thị Phương, một nhân chứng cư ngự tại phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, thì lý do những người nghèo đứng ra chặn xe rác của Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang vì công ty này ngăn không cho họ vào bãi rác mới xây dựng để nhặt rác kiếm sống.
Được biết, phần lớn người làm nghề nhặt rác này có cả già trẻ, lớn bé, đều là những người không có điều kiện đi học, tàn tật, gặp khó khăn trong cuộc sống phải sống nhờ vào bãi rác. Hàng ngày những người này chui vào bãi rác, lượm nhặt bất chấp ô nhiễm hay nguy hiểm chỉ vì để kiếm được ít tiền sinh sống mỗi ngày. Một người nhặt rác tên Lê Minh Thành, 40 tuổi, cho biết mỗi ngày anh có thể kiếm được khoảng 30.000 dến 50.000 đồng nhờ nhặt rác, tức khoảng 1,5 đến 2,5 mỹ kim. Dù là số tiền nhỏ như đó mà cuộc sống của anh, nếu không có, thì không biết anh sẽ sống ra sao.
Do đó, việc công ty môi trường Đô thị Nha Trang không cho vào nhặt rác nữa, khiến hàng trăm người sống nhờ vào bãi rác này tức giận, dẫn đến việc biểu tình ngăn xe rác vào bãi.
Bà Nguyễn Thị Kim Cúc, một người nhặt rác, cho biết khi bãi rác cũ đóng cửa, họ đã đề nghị Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang cho phép vào nhặt rác ở bãi rác mới. Đại diện công ty cũng hứa trong 2 ngày sẽ xem xét kiến nghị và trả lời cho dân.
Tuy nhiên, đã 3 ngày trôi qua nhưng công ty tảng lờ, không trả lời, khiến cuộc sống của những người dân nghèo này gặp nhiều khó khăn. “Nghỉ làm ngày nào là chúng tôi đói ngày đó” – bà Cúc buồn bực nói.
Đến 6 giờ tới ngày 8 tháng 3, người dân vẫn tập trung tại đây, nhiều công an đã được điều động đến để giữ trật tự, tại nơi biểu tình gần 20 xe rác vẫn đang bị kẹt. Theo các tài xế xe rác, mỗi xe chứa từ 5-7 tấn rác, mỗi đêm một xe chạy khoảng 4 chuyến. Ước tính nếu không giải quyết trong đêm sẽ có hơn 400 tấn rác tồn đọng.
Câu chuyện những người sống vì rác biểu tình cho nghe qua rất hài hước, nhưng lại bộc lộ cho thấy mộc góc nhìn khác về sự cùng cực của xã hội Việt Nam: ngay cả những người sống dưới tận đáy xã hội cũng không còn cơ hội để dung thân. – N. Khanh