22/07/2014 | 0

Biểu tình chống Việt Nam lần thứ 2 ở Phnom Penh

Biểu tình chống Việt Nam lần thứ 2 ở Phnom Penh

Cuộc biểu tình phản đối Việt Nam về vấn đề đất đai Nam Bộ lần thứ hai diễn ra vào sáng thứ Hai 21/07 tại Phnom Penh, Campuchia.

Tân Hoa Xã đưa tin cuộc tuần hành lần hai thu hút tới gần 800 người thiểu số Khmer Krom, người xuất xứ từ khu vực Nam Bộ, Việt Nam tham gia. Sự kiện này do Phong trào sinh viên, giới trí thức (FCIS) và tổ chức người Khmer Krom ở Campuchia chủ trì.

Người biểu tình đòi quan chức sứ quán, tham tán Trần Văn Thông, phải xin lỗi vì phát biểu rằng vùng đất mà họ gọi là Kampuchea Krom, từ lâu đã thuộc về Việt Nam. Tuy nhiên lần này, cuộc tuần hành không chỉ giới hạn phạm vi trước cổng sứ quán Việt Nam mà diễu qua nhiều phố nhằm đưa đơn thỉnh cầu tới các đại sứ quán nước ngoài như Pháp, Anh, Mỹ, Liên hiệp châu Âu, Nga và Trung Quốc.

Tham Tán chính trị Đại Sứ Quán CSVN Trần Văn Thông trả lời với BBC rằng, cuộc biểu tình đòi ông xin lỗi là trái pháp luật. Nam Bộ là lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam, được quốc tế và chính Vương quốc Campuchia công nhận.

Vấn đề đất đai và các cáo buộc Việt Nam chiếm đất của Campuchia gần đây đã được một số đảng phái ở Campuchia thường xuyên sử dụng để chống quan hệ của Việt Nam với đảng cầm quyền CPP (Đảng Nhân Dân) của Thủ tướng Hun Sen.

Một số người Việt sống ở Campuchia nói họ bị phân biệt đối xử và quan ngại về an toàn. Cuộc biểu tình lần này không có bất cứ va chạm gì giữa đoàn biểu tình và cảnh sát.Tòa Thị chính Phnom Penh đã đe dọa sẽ bỏ tù tới 15 năm những ai tham gia biểu tình.

Đại diện FCIS Mao Pises tuyên bố với báo Cambodia Daily là nếu có bạo lực hay bắt bớ gì thì chính quyền sẽ phải chịu trách nhiệm vì họ không sử dụng bạo lực và họ không thể để Việt Nam bóp méo lịch sử.

Không loại trừ những cuộc biểu tình này có sự kích động của Trung Cộng, buộc làm Việt Nam phải đối phó, thay vì kiện Trung Cộng xâm lược lãnh hải VIệt Nam. (T. Lan)