30/06/2014 | 0

Biểu tình chống viên chức cấp cao Trung Cộng đến Đài Loan

Biểu tình chống viên chức cấp cao Trung Cộng đến Đài Loan

Cao Hùng, Đài Loan. (Reuters) – Các cuộc biểu tình diễn ra tại miền Nam Đài Loan ngày hôm qua, thứ Sáu 27 tháng 6 đã buộc viên chức đặc trách các vấn đề với Đài Loan của Hoa Lục phải hủy bỏ một số cuộc họp, trong cuộc viếng thăm mà họ cho là có tính chất lịch sử.
Ông Zhang Zhijun-Giám Đốc Đài Loan Vụ của Trung Cộng- đã thực hiện chuyến viếng thăm Đài Loan, lần đầu tiên của một viên chức Hoa Lục cao cấp nhất trong vòng 65 năm trở lại đây, kể từ sau khi những người theo chủ nghĩa dân tộc thất bại trong cuộc chiến tranh với người cộng sản Trung Hoa hồi năm 1949, phải đào tẩu sang Đài Loan.
Trong suốt chuyến viếng thăm kéo dài 4 ngày tại đảo quốc này, ông Zhang đã được người biểu tình “tiếp đón nồng nhiệt,” đặc biệt tại một trạm xe lửa cao tốc ở cảng Cao Hùng vào ngày hôm qua. Ở đây, hàng trăm người dân Đài Loan ủng hộ chủ trương độc lập với Hoa Lục đã tụ tập, cầm khẩu hiệu có ghi hàng chữ “Tên cộng sản Zhang Zhijun hãy cút trở lại Hoa Lục.”
Đoạn phim ghi hình cho thấy người biểu tình cố ném sơn trắng vào ông Zhang, nhưng ông này tránh được và sơn đổ tung tóe vào người của các nhân viên an ninh. Các viên chức thẩm quyền cho biết, ông Zhang đã phải hủy bỏ chuyến đi thăm một ngôi đền nổi tiếng ở Cao Hùng, vì lý do an ninh.
Hàng trăm người biểu tình cầm cờ, và biểu ngữ la ó tại phi trường quốc tế Cao Trung, gần Đài Bắc hôm Thứ Bảy khi Zhang chuẩn bị lên máy bay trở về Hoa Lục. Tuyên bố với truyền thông Hoa Lục khi trở lại Bắc Kinh ngày hôm nay, Zhang đã không nói gì đến các cuộc biểu tình, và ca ngợi sự thành công của chuyến đi.
Trung Cộng tuyên bố Đài Loan thuộc sở hữu của mình và nói sẽ dùng vũ lực để ép buộc khi cần thiết, mặc dù cả hai quốc gia vẫn được cai trị theo hai thể chế hoàn toàn riêng biệt. Người Đài Loan có vẻ hãnh diện với nền dân chủ của mình.
Một số lo sợ sẽ bị lệ thuộc Hoa Lục do đảng cộng sản thống trị, luôn luôn từ chối tự do hóa hoạt động chính trị. Mối lo ngại này không chỉ xuất phát vì lý do chính trị mà cả vì lý do kinh tế. Nền kỹ nghệ Cao Hùng đã mất nhiều công ty và nhà máy về tay người Hoa Lục, một thị trường có đông lực lượng lao động, với tiền công thấp, đầy tính chất cạnh tranh trong những năm gần đây.
Người biểu tình đã chiếm trụ sở Quốc hội Đài Loan và dẫn đến cuộc biểu tình khổng lồ kéo dài ba tuần lễ hồi đầu tháng Ba vừa qua để phản đối hiệp ước thương mại hứa hẹn mở rộng mối giao thương giữa hai nền kinh tế. Giới đối lập gọi hiệp ước này là mối đe dọa nền kỹ nghệ Đài Loan, và sợ rằng sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng khác của người Hoa Lục trong lĩnh vực chính trị.
Zhang đã không gặp tổng thống Đài Loan thân Trung Cộng, Ma Ying-jeou, người chưa bao giờ đàm phán với các viên chức cao cấp Hoa Lục từ khi nắm quyền vào năm 2008. (S.Châu)