14/11/2016 | 0

Biểu tình chống tổng thống đắc cử Trump

Biểu tình chống tổng thống đắc cử Trump

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Video cho thấy hàng ngàn người tổ chức biểu tình trên các đường phố ở Hoa Kỳ, phản đối tổng thống đắc cử Donald Trump, nói rằng ông Trump đe dọa nhân quyền và dân quyền của họ.

Những người trong ban tổ chức cho biết sau 5 đêm biểu tình liên tiếp, giờ đây họ xây dựng được một sự tiến triển to lớn trên toàn nước Mỹ, sau cú sốc to lớn trước chiến thắng của ông trùm địa ốc New York. Ban tổ chức cho biết ngoài cuộc biểu tình ở Washington DC và New York, các thành phố Los Angeles và Chicago cũng có hàng ngàn người tham gia vào cuộc biểu tình chống ông Trump. Người biểu tình không chỉ giận dữ mà còn hoảng sợ trước tuyên bố sẽ trục xuất hàng triệu di dân lậu là tội phạm, có nhiều tiền án hình sự, cũng như ngăn cấm không cho người Hồi giáo vào lãnh thổ Hoa Kỳ. Họ cũng cáo buộc ông là người tấn công tình dục phụ nữ, không xứng đáng làm tổng thống của họ.

Theo quan sát của giới truyền thông, hầu hết các cuộc biểu tình đều ôn hòa ngoại trừ cuộc biểu tình ở Portland, Oregon. Một số người quá khích xịt sơn lên các tường nhà, đập bể kính xe hơi, đập bể cửa kính một số cửa tiệm để hôi cửa và xô xát với cảnh sát. Các nhà chức trách phải sử dụng hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông. Theo Reuters, hàng chục người biểu tình bị bắt và hàng chục cảnh sát bị thương trong lúc xô xát.

Nhiều người Mỹ không đồng ý với cuộc biểu tình. Họ cho rằng khán giả không thể đòi thay đổi nội quy của trận đấu nếu đội nhà bị thua. (Mai Đức)