03/03/2014 | 2

Biểu tình chống Putin trước toà đại sứ Nga

Biểu tình chống Putin trước toà đại sứ Nga

Washington, DC. (Reuters)
Những người biểu tình đã bày tỏ sự hậu thuẫn Ukraine tại cuộc tụ tập bên ngoài tòa đại sứ nga ở thủ đô Washington, DC vào hôm Chủ Nhật, sau khi Tổng Thống Nga Vladimir Putin cho quân xâm lược khu vực Crimea. Một số người biểu tình cũng bày tỏ quan ngại về tác động từ hành động của Nga đối với các quốc gia khác thuộc Liên Xô cũ.
Bà Valery Kavaleuski, người gốc Belarus cho biết bất kỳ quốc gia nào quanh Nga đều âu lo về diễn biến này, bởi điều đó cho thấy người đứng đầu nước Nga rất quyết đoán. Nga ngày càng tin rằng Tây phương sẽ để cho họ thực hiện các kế hoạch hung hăng của mình.
Hôm Thứ Bảy quốc hội Nga đã cho phép ông Putin sử dụng lực lượng vũ trang để gọi là “bảo vệ công dân Nga ở Ukraine.” Trong cuộc điện đàm, ông Putin nói với Tổng Thống Obama rằng, ông có quyền bảo vệ quyền lợi và công dân Nga, bất chấp lời kêu gọi không can thiệp của Tây phương.
Lực lượng Nga đã chiếm giữ Crimea, một bán đảo ở Biển Đen, nơi Moswoc có một căn cứ Hải Quân. Hôm Chủ Nhật, họ bao vây một số trạm quân sự nhỏ của Ukraine ở đó và yêu cầu binh sĩ Ukraine hạ súng. Một số từ chối, dẫn tới cuộc đối đầu, mặc dù không có tiếng súng nổ. – N. Trần