10/11/2016 | 1

Biểu tình chống ông Trump khắp đường phố Hoa Kỳ

Biểu tình chống ông Trump khắp đường phố Hoa Kỳ

Tin Tổng hợp. (Reuters) – Báo chí toàn quốc cho biết hàng ngàn người tổ chức biểu tình chống ông Trump tại các thành phố lớn, gồm New York, Chicago, Washington DC, Los Angeles, Seattle, Oakland-California, Boston, Portland-Oregon, Philadelphia, Richmond và Dallas.

Video cho thấy người biểu tình tràn ra đường, hô vang khẩu hiệu chống luận điệu kỳ thị, chống di dân lậu, chống người Hồi giáo và chống người tị nạn Syria của ông Trump. Các nhà chức trách cho biết tại những thành phố có đông di dân, người biểu tình quá khích ném đồ vật về phía cảnh sát, đốt xe và vỏ xe, chặn luồng giao thông trên freeway, đốt pháo và đập phá các cửa tiệm để hôi của.

Theo nhân chứng của Reuters, cảnh sát sử dụng nhiều biện pháp mạnh để giải tán người biểu tình, gồm vòi rồng, lựu đạn khói và lựu đạn cay. Theo WABC, ở New York có hàng ngàn người biểu tình và có ít nhất 65 người bị bắt. Theo ABC7, ở Chicago có hàng trăm người biểu tình và có ít nhất 5 người bị bắt. Còn ở Washington DC, đông đảo sinh viên của American University tham gia biểu tình với tinh thần ôn hòa hơn, chỉ có 1 người bị bắt. Ở Los Angeles – là ngôi nhà của di dân châu Mỹ Latinh – người biểu tình đốt một hình nộm piñata của ông Trump, viết một chữ F to bên cạnh tên ông Trump trên một xe buýt. Người biểu tình chặn đường trên freeway 101 khiến 13 người bị bắt.

Theo WCVB, phần lớn người biểu tình là di dân hoặc người thiểu số, họ không công nhận ông Trump là tổng thống. (Mai Đức)