Biểu tình chống Nguyễn Phú Trọng và Đảng CSVN trước Tòa Bạch Ốc

Biểu tình chống Nguyễn Phú Trọng và Đảng CSVN trước Tòa Bạch Ốc

Theo lịch trình, đoàn xe chở Nguyễn Phú Trọng đến Tòa Bạch Ốc khoảng 10 giờ 30 sáng nhưng nhiều đồng bào đã có mặt tại công viên La Fayette trước Tòa Bạch Ốc từ 8 giờ sáng. Nhiều người có mặt được xe bus của ban tổ chức đưa từ trung tâm Eden đến Tòa Bạch Ốc. Một điều làm nhiều người biểu tình vô cùng cảm động đó là việc những thiện nguyện viên từ cộng đồng Việt Nam vùng Maryland, Virginia và Washington DC đã thức cả đêm để gói hàng ngàn phần ăn cho những người biểu tình.

Khi cuộc biểu tình bắt đầu, những khẩu hiệu phản đối chế độ CSVN và cổ võ nhân quyền được hô vang trong cả 2 ngôn ngữ Anh và Việt.

Điều xảy ra đúng như dự đoán là giống như các lần trước đó, ông Trọng đã đi bằng cửa phụ mà không vào Tòa Bạch Ốc bằng cửa chính, thông thường như các lãnh tụ quốc tế khi đến Hoa Kỳ.

Một sự bất ngờ ngoài dự đoán của ban tổ chức biểu tình và những người tham dự đó là an ninh Hoa kỳ đã cho cộng đồng đi tuần hành trước Tòa Bạch Ốc, ngay trên đại lộ Pennsylvania. Những người biểu tình đã giương cao lá cờ vàng 3 sọc đỏ và hô vang những khẩu hiệu kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ đòi hỏi CSVN trả tự do ngay lập tức cho các tù nhân lương tâm.

Trong lúc đó, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Phó tổng thống Joe Biden đang tiếp đón Nguyễn Phú Trọng tại Phòng Bầu Dục của Tòa Bạch Ốc. Sau cuộc gặp, Tổng thống Obama phát biểu: “Tôi nghĩ rằng cuộc gặp gỡ này là chỉ dấu cho thấy sự tiến bộ vượt bậc đã diễn ra trong mối quan hệ giữa hai nước chúng ta trong hai mươi năm qua.”

Ông xác nhận có một lịch sử khó khăn giữa hai nước trong thế kỷ 20 và hiện nay vẫn tiếp tục có những khác biệt đáng kể trong triết lý chính trị và hệ thống chính trị giữa hai nước. Nhưng nhờ nỗ lực của hai bên trong nhiều năm qua, một mối quan hệ mang tính xây dựng dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, làm lợi cho nhân dân hai nước đã xuất hiện.

Về phần mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói ông và Tổng thống Obama đã có cuộc trao đổi thẳng thắn. Ông Trọng cũng cho biết đã trao đổi với Tổng thống Obama về những vấn đề như đàm phán và ký kết Hiệp định Thương mại Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), vấn đề nhân quyền và các diễn biến mới trên biển Đông, trong đó có vấn đề quốc phòng và an ninh. Ông nói: “Mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ sẽ đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực”.

Đề cập đến vấn đề Biển Đông, Tổng thống Obama xác nhận đã thảo luận về tầm quan trọng của việc giải quyết những tranh chấp hàng hải ở Biển Đông và khắp Châu Á-Thái Bình Dương theo luật pháp quốc tế để đảm bảo sự thịnh vượng và tự do hàng hải, vốn đã tạo điều kiện cho tăng trưởng kinh tế to lớn diễn ra trong khu vực, tiếp tục trong nhiều thập kỷ tới.

Cuối buổi gặp gỡ, ông Nguyễn Phú Trọng cũng bày tỏ mong muốn sớm được gặp lại ông Obama. Ông Trọng, một lần nữa mời ông Obama và phu nhân sang thăm Việt Nam.

Tú Thanh / SBTN