13/06/2018 | 5

Biểu tình chống luật đặc khu và luật an ninh mạng tiếp diễn ở Sài Gòn, Long An, Tiền Giang

Biểu tình chống luật đặc khu và luật an ninh mạng tiếp diễn ở Sài Gòn, Long An, Tiền Giang

Ảnh: Youtube

Sau khi quốc hội CSVN dời lại ngày bỏ phiếu thông qua dự luật đặc khu và ngay sau đó thông qua luật an ninh mạng, hàng ngàn người dân Việt Nam tiếp tục biểu tình tại Sài GÒn, Long An và Tiền Giang.

Theo đài Á Châu Tự Do, cuộc biểu tình tại Long An xuất phát từ khu công nghiệp Thiện Đạo. Hàng ngàn công nhân đình công kéo ra đường tuần hành ôn hòa. Họ đi qua các nhà máy và cơ sở kinh doanh do người Trung Cộng góp vốn. Các công nhân thuộc những khu công nghiệp khác trong vùng như Vĩnh Lộc, Phúc Long, Phú An Thạnh, Long Hậu cũng đình công và tham gia biểu tình. Cuộc tuần hành của hàng ngàn người khiến các con đường chính của huyện Bến Lức và đoạn quốc lộ 1 đi qua khu vực bị tắc nghẽn. Các lực lượng công an và dân phòng được điều tới theo dõi nhưng không có hành động trấn áp.

Trong khi đó, theo nhật báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, cuộc biểu tình chống các luật đặc khu và an ninh mạng ở tỉnh Tiền Giang tiếp diễn sang tới ngày thứ ba. Hàng trăm công nhân ở khu công nghiệp Tân Hương vào hôm Thứ Tư tụ tập với những biểu ngữ như “Tôi yêu Tổ Quốc – Không cho Trung Quốc thuê đất”. Những đoạn phim đăng tải trên mạng xã hội cho thấy hàng trăm công nhân đối đầu với công an tại các cổng nhà máy rồi kéo ra đường tuần hành.

Trên mạng xã hội hiện cũng lan truyền lời kêu gọi cho một đợt biểu tình mới trên toàn quốc vào ngày Thứ Bảy 16 tháng 6 để phản đối dự luật đặc khu vừa bị dời lại và đạo luật an ninh mạng vừa được thông qua. Lời kêu gọi biểu tình nhận định rằng, dự luật đặc khu là hành động bán đất, bán nước cho Trung Cộng, còn luật an ninh mạng là hành động bịt miệng, bịt tai, bịt mắt người dân Việt Nam. Người dân Việt Nam được kêu gọi đồng loạt tiến hành các cuộc biểu tình ôn hòa tại Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Nghệ An, Sài Gòn và bất cứ địa phương nào khác.

Huy Lam / SBTN