08/06/2018 | 28

Biểu tình chống luật đặc khu sẽ diễn ra tại nhiều thành phố lớn của Việt Nam

Biểu tình chống luật đặc khu sẽ diễn ra tại nhiều thành phố lớn của Việt Nam

Mạng xã hội đang lan truyền lời kêu gọi biểu tình trên khắp nước Việt Nam vào ngày Chủ Nhật 10 tháng 6 này, nhằm phản đối việc quốc hội CSVN sắp thông qua luật đặc khu, bất chấp tuyên bố của thủ tướng CSVN rút điều khoản về thời gian cho thuê đất tới 99 năm.

Theo đài VOA, trên các trang mạng xã hội như Facebook và YouTube đang lan truyền lời kêu gọi “Tổng biểu tình ngày 10 tháng 6 năm 2018” được cho là của Linh mục Phan Văn Lợi ở Huế, và Hòa thượng Thích Không Lai ở tiểu bang California để phản đối luật đặc khu. Trang Facebook của Nhóm Nhật Ký Yêu Nước kêu gọi biểu tình lúc 8 giờ sáng ngày Chủ Nhật 10 tháng 6 tại các thành phố lớn khắp ba miền như Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Sài Gòn và các địa phương khác, cũng như các quốc gia có đông người Việt trên thế giới.

Vào hôm Thứ Năm 7 tháng 6, thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc nói chính phủ cần lắng nghe các ý kiến để điều chỉnh luật đặc khu. Trả lời phỏng vấn báo chí bên lề một cuộc họp Quốc Hội, ông Phúc nhìn nhận là có rất nhiều ý kiến của người dân trong và ngoài nước phản đối dự luật đặc khu. Theo truyền thông trong nước, ông Phúc cam kết sẽ rút điều khoản về thời hạn cho thuê đất trong đặc khu kinh tế, không giữ nguyên mức cố định 99 năm như hiện nay.

Hôm Thứ Hai, báo Người Lao Động trích lời thủ tướng CSVN ghi nhận vấn đề cho thuê đất 99 năm đã gây ra một “làn sóng khủng khiếp” trong công luận.

Huy Lam / SBTN