25/09/2020 | 8

Biểu tình chống kỳ thị chủng tộc quay trở lại Louisville sau các phán quyết trong vụ án của Breonna Taylor

Biểu tình chống kỳ thị chủng tộc quay trở lại Louisville sau các phán quyết trong vụ án của Breonna Taylor

Ảnh: Reuters

Tin từ Louisville, Kentucky – Hôm thứ Năm (24 tháng 9) là đêm thứ hai của các cuộc biểu tình chống kỳ thị chủng tộc ở Louisville, Kentucky, một ngày sau khi một bồi thẩm đoàn ra phán quyết không đưa ra cáo buộc giết người đối các cảnh sát liên quan đến vụ Breonna Taylor bị bắn chết.

Theo một phóng viên Reuters, một số người biểu tình đã phá cửa sổ của một số doanh nghiệp địa phương và của một bệnh viện trên đường diễn hành qua thành phố. Các cuộc biểu tình bắt đầu vào thứ Tư (23 tháng 9) sau khi một bồi thẩm đoàn quyết định rằng không ai trong số ba cảnh sát da trắng bắn đã bắn 32 phát súng khi họ xông vào căn chung cư của Breonna Taylor bị buộc tội gây ra cái chết của cô.

Hôm thứ Tư (23 tháng 9) biểu tình cũng bùng lên ở New York, Los Angeles, Atlanta, Washington, Oakland, Philadelphia, Denver và Portland, Oregon, Seattle và Buffalo. Một trong những cảnh sát liên quan đã bị truy tố về tội gây nguy hiểm cho hàng xóm của Taylor bằng nhiều viên đạn lạc trong lúc nổ súng trong cuộc đột kích ngày 13/03/2020 của cuộc điều tra về ma tuý, trong khi 2 cảnh sát còn lại không nhận bất cứ cáo buộc nào.

Cô Taylor, 26 tuổi, một nhân viên cấp cứu và y tá người da đen, đã bị trúng sáu viên đạn ngay sau khi cô và bạn trai của mình, Kenneth Walker, bị đánh thức bởi cuộc đột kích mà anh Walker đã đấu súng với cảnh sát. Quyết định của bồi thẩm đoàn do Bộ trưởng Tư pháp Kentucky, Daniel Cameron công bố ngay lập tức bị những người ủng hộ dân quyền tố cáo là sự thất bại của công lý trong hệ thống hành pháp của Hoa Kỳ, bị suy đồi bởi nạn bất bình đẳng chủng tộc.

Theo ông Cameron, “không có bằng chứng thuyết phục” cho thấy trong số 10 phát súng do cựu thám tử Brett Hankison, người bị truy tố tội gây nguy hiểm, bắn ra đã trúng cô Taylor. Trong khi hai cảnh sát còn lại, trung sĩ Jonathan Mattingly và thám tử Myles Cosgrove, đã sử dụng vũ lực hợp pháp theo luật Kentucky để bắn trả sau khi Walker nổ súng bắn họ trước, khiến ông Mattingly bị thương ở đùi.