05/06/2015 | 2

Biểu tình chống G-7

Biểu tình chống G-7

Garmisch-Partenkirchen, Germany. (Reuters) – Hàng trăm người biểu tình chống tổ chức 7 quốc gia kỹ nghệ, gọi tắt là G-7 đã dựng lều trại để chuẩn bị cho cuộc biểu tình phản đối hội nghị thượng đỉnh của G-7 sắp khai mạc và kéo dài trong vòng 2 ngày tại Alps của nước Đức.

Người biểu tình thuộc tổ chức “Stop G7” đã dựng lều trại tại Garmisch-Partenkirchen, cách khu nghỉ mát Bavarian Alpine và toà lâu đài Schloss Elmau khoảng 20 km, nơi sẽ diễn ra cuộc họp G-7 vào hai ngày cuối tuần. Phát ngôn nhân của tổ chức “Stop G7” cho biết, người dân từ Garmisch mang đến cho họ bánh để dùng hàng ngày, và uống bia với nhau vào mỗi buổi chiều. Khoảng 17,000 cảnh sát đã được điều động để tăng cường hoạt động kiểm soát an ninh trước ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh G7 vì có thể xảy ra các cuộc biểu tình.

Vào cuối tuần, nhà lãnh đạo của các quốc gia và các chính phủ của Nhóm các Quốc gia kỹ nghệ hoá sẽ gặp nhau để thảo luận về chính sách phát triển, an ninh và đối ngoại. Theo nước Đức chủ nhà, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về vấn đề khí hậu và các biện pháp bảo vệ môi sinh; vấn đề sức khoẻ; thương mại; cung cấp hàng hoá và việc tăng quyền cho nữ giới. Ngày thứ Sáu 5 tháng Sáu, cảnh sát Đức cho hay, tình hình vẫn yên tĩnh và thanh bình trước ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh của nhóm 7 quốc gia kỹ nghệ hoá tại vùng núi Alps của nước này. (Song Châu)