Biểu tình chống dự luật đặc khu trước tòa lãnh sự CSVN ở San Francisco

Biểu tình chống dự luật đặc khu trước tòa lãnh sự CSVN ở San Francisco

Ảnh: Việt Báo

Hàng trăm người Việt từ khắp tiểu bang California vào trưa Thứ Sáu 8 tháng 6 tập trung trước tòa lãnh sự CSVN tại thành phố San Francisco để biểu tình chống dự luật đặc khu cho thuê đất 99 năm.

Đây là cuộc biểu tình đầu tiên trong làn sóng biểu tình dự trù diễn ra vào cuối tuần này ở các thành phố lớn của Việt Nam, và những nơi có đông đảo người Việt cư trú trên thế giới. Trước áp lực của các cuộc biểu tình sắp sửa diễn ra, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam vào khuya Thứ Sáu đã phải họp khẩn và tuyên bố lùi thời hạn thông qua dự luật đặc khu cho tới cuối năm.

Những người phản đối cho rằng dự luật đặc khu, với điều khoản cho công ty nước ngoài thuê đất tới khoảng một thế kỷ, sẽ làm mất chủ quyền lãnh thổ Việt Nam vào tay nước ngoài, mà nguy cơ lớn nhất là Trung Cộng, mặc dù dự luật không hề nhắc đến Trung Cộng.

Người Việt từ các thành phố San Jose, Oakland, Stockton, Sacramento, Los Angeles và San Diego đã được những chiếc xe khách lớn chở tới trước tòa lãnh sự CSVN ở San Francisco. Người biểu tình đem theo rất nhiều Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ tụ tập trước tòa lãnh sự trong gần một tiếng đồng hồ. Họ hô to những khẩu hiệu như: “Đả đảo Việt cộng bán nước”, “Dự luật đặc khu là bán nước”, “Không cho thuê đất dù chỉ một ngày”, “99 năm cho thuê bằng 1000 năm nô lệ”, v.v. Người biểu tình nói cho dù các đặc khu kinh tế này dự trù mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài khác chứ không riêng gì Trung Cộng, họ vẫn phản đối vì các chính sách kinh tế của nhà cầm quyền CSVN “không làm giàu cho người dân mà cho các quan chức của đảng cộng sản”.

Được biết các viên chức trong tòa lãnh sự CSVN không hề có phản ứng gì trước cuộc biểu tình. Sau khi cuộc biểu tình tại tòa lãnh sự CSVN kết thúc, đoàn biểu tình tiến về phía tòa lãnh sự Trung Cộng.

Huy Lam / SBTN