31/01/2017 | 3

Biểu tình chống đối và bênh vực sắc lệnh di dân của ông Trump

Biểu tình chống đối và bênh vực sắc lệnh di dân của ông Trump

Biểu tình tại công ty Google. Ảnh: Reuters

Tinh tổng hợp (Reuters)- Hàng trăm nhân viên Google tập trung bên ngoài trụ sở ở Mountain View vào hôm 30/01, phản đối sắc lệnh của tổng thống Donald Trump nhằm cấm di dân đến từ 7 quốc gia đạo Hồi.

Theo báo chí địa phương, cuộc biểu tình diễn ra không chính thức và ngẫu hứng, được một kỹ sư của Google khởi xướng, nhưng cũng có vài diễn giả được mời lên sân khấu. Trong số đó có đồng sáng lập Google là Sergey Brin. Ông này là một di dân Nga.

Theo một bài báo của Wall Street Journal, tổng giám đốc Google Sundar Pichai gởi đi một lá thư ngỏ, trong đó nói rằng 187 nhân viên của Google bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh trên. Cũng chiều hôm 30/01, gần 1,000 nhân viên Google tổ chức cuộc biểu tình tương tự ở San Franciso, chống lại mọi sắc lệnh của ông Trump.

Hầu hết các ông chủ công ty và tập đoàn trên khắp Hoa Kỳ đều im lặng trước lệnh cấm di dân người Hồi giáo của ông Trump. Điều này nhấn mạnh về một sự nhạy cảm chung quanh việc chống đối các chính sách, có thể dẫn đến một phản ứng dữ dội từ phía Tòa Bạch Ốc. Trong khi lãnh đạo của Apple, Google và Facebook gởi email tới toàn thể nhân viên, lên án quyết định tạm ngưng chương trình người tị nạn của Hoa Kỳ, cũng như lệnh cấm tạm thời công dân 7 quốc gia Hồi giáo, thì nhiều đối tác của họ trong nhiều ngành kỹ nghệ khác từ chối bình luận, từ chối trả lời về sự đa dạng hóa của công ty.

Tin từ Los Angeles, các trường đại học ở tiểu bang Dân Chủ lẫn Cộng Hòa cho biết họ rất lo lắng trước sắc lệnh di dân của ông Trump. Sau sắc lệnh này, nhiều trường ban hành cảnh báo tới sinh viên và nhân viên, nên tránh đi du lịch ra ngoại quốc.

Đại học Nam California USC ở Los Angeles có hơn 11,000  sinh viên quốc tế, rất nhiều người bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm trên. Varun Soni là trưởng khoa Đời sống Tôn giáo, nói rằng toàn bộ cộng đồng đại học đều bị tác động. Trường có hàng chục sinh viên là công dân 7 quốc gia đó, có visa J1 và F1, hiện nay không biết số phận của họ sẽ ra sao. Theo trưởng khoa Soni, dù lệnh cấm chỉ nhắm vào 7 quốc gia cụ thể, nhưng 1,500 sinh viên Mỹ theo đạo Hồi cũng cảm thấy không thoải mái lắm. Ông khuyên sinh viên đừng rời khỏi Hoa Kỳ, đừng đi đâu cả cho tới khi sắc lệnh được chỉnh sửa rõ ràng hơn. Đối với sinh viên đang ở ngoại quốc, ông yêu cầu họ khoan trở về cho tới khi lệnh cấm được dỡ bỏ. Trong những ngày này, trường cung cấp chuyên gia cố vấn về tâm lý cho sinh viên. Các trường đại học Mỹ được xem là thành trì của tự do ngôn luận và biểu tình phản đối, mặc dù họ không tự nhận có liên quan tới chính trị. Hiệp hội Đại học Hoa Kỳ cho rằng sắc lệnh gây nhiều tổn hại, nên sớm được chấm dứt.

Tin từ Columbus, Ohio, video của Reuters cho thấy cảnh sát đụng độ với người biểu tình ở Columbus, khi hàng trăm người phản đối sắc lệnh di dân. Cuộc biểu tình ôn hòa chuyển sang bạo lực, khiến cảnh sát phải xịt hơi cay để giải tán người quá khích.

Theo báo chí địa phương, ban đầu người tuần hành đi dọc những con đường băng qua thủ đô, tuy nhiên sau đó, họ bắt đầu tràn ra lòng đường và chăn chặn dòng xe xuôi ngược, khiến giao thông tắc nghẽn. Cảnh sát phải áp dụng một số biện pháp để giải tỏa lưu thông.

Sau khi sắc lệnh của ông Trump ban ra, có ít nhất 5 tiểu bang ngăn chặn các viên chức liên bang thực thi lệnh cấm.

Tin từ Florida  cho biết, trong khi ở Washington DC, New York, Los Angeles, San Francisco và nhiều thành phố khác có hàng trăm vụ biểu tình chống đối, thì cư dân một thành phố nhỏ ở Florida lại ủng hộ sắc lệnh trên. Đó là thành phố Davie. Cư dân David Hale nói ông Trump thực hiện cam kết mà ông đưa ra trong thời gian tranh cử. Đứng bên ngoài một tiệm Home Deport, ông David là một viên chức về hưu, nghĩ rằng sắc lệnh của ông Trump sẽ giữ cho nước Mỹ an toàn hơn. Theo ông, hệ thống kiểm tra không có kết quả, hệ thống không thể phân biệt ai là người Hồi giáo tốt và ai là người Hồi giáo xấu. Ông nghĩ rằng phiến quân ISIS trà trộn vào di dân Hồi giáo bằng nhiều visa khác nhau, chúng không phải là du khách, chúng vào Mỹ để đào tạo và huấn luyện, do đó không nên cho người Hồi giáo vào là hay hơn cả. Tại thành phố nhỏ bé nhưng được cho là thành trì mạnh mẽ của ông Trump, cư dân dường như không lo ngại trước cảnh hỗn loạn của các cuộc biểu tình. Họ bác bỏ lo ngại về sự rạn nứt của mối quan hệ ngoại quốc, cũng như những thách thức pháp lý trên toàn quốc. Bill Schroder là nhân viên kế toán, tin rằng lệnh cấm sẽ ngăn chặn bạo lực Trung Đông tràn vào mọi con đường ở Hoa Kỳ. Chính phủ không cần nhận thêm nữa, vì nước Mỹ có đủ người Hồi giáo rồi. Ông Trump cần làm điều mà ông phải làm. (Mai Đức)