Biểu tình chống đại sứ CSVN tại hội thảo chiến tranh Việt Nam

Biểu tình chống đại sứ CSVN tại hội thảo chiến tranh Việt Nam

Những người biểu tình bên ngoài Thư Viện Tổng Thống Lyndon B. Johnson. (Ảnh: www.bacaytruc.com)

Người biểu tình mang theo nhiều cờ vàng ba sọc đỏ và biểu ngữ chống đàn áp nhân quyền để biểu lên án tình trạng đàn áp nhân quyền tồi tệ của nhà nước CSVN.

Ở bên ngoài Thư Viện, nơi có đặt một bản sao lưu động của bức tường đá đen, nhiều đồng hương đã đến thăm viếng bức tường và đặt vòng hoa tưởng niệm những người lính Hoa Kỳ đã nằm xuống cho tự do của miền Nam Việt Nam.

Nha sĩ Bryan Chu, một đại diện của cộng đồng người Việt ở Houston và vùng phụ cận, cho biết cộng đồng Việt đến đây biểu tình để chống lại sự xuất hiện của Đại Sứ Cộng Sản Việt Nam, cũng như để nói lên tiếng nói tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam.

Đài VOA trích dẫn lời ông Bryan Chu cho biết “cộng đồng sẽ không bao giờ chấp nhận” quá trình hòa hợp, hòa giải với một thể chế độc tài độc đảng như CSVN.

Ông Bryan Chu nói: “Chúng tôi hoàn toàn chống lại vấn đề hòa giải dân tộc vì ngay cả đảng cộng sản Việt Nam họ cũng không chủ trương chuyện đó. Khi mà họ chiếm miền nam Việt Nam thì họ đã bỏ tù hàng trăm nghìn người và làm cho hàng triệu người phải bỏ xứ ra đi. Cá nhân tôi cũng là một thuyền nhân mà phải vượt biên 6 lần mới tới được Hoa Kỳ. Vấn đề hòa hợp hòa giải chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận cho tới khi nào cộng sản Việt Nam phải hủy bỏ điều 4 hiến pháp và thả tất cả các tù nhân lương tâm”.

Trong khi đó, ở bên trong Thư Viện, trong phần diễn thuyết của mình, Đại Sứ Cộng Sản Việt Nam Phạm Quang Vinh mô tả quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam là đầy lạc quan. Ông cũng nhắc tới chuyến công du Việt Nam của Tổng Thống Obama trong tháng tới.

Ông Phạm Quang Vinh đề cập đến nhân quyền như là một chủ đề mà Hoa Kỳ và Việt Nam đang bàn thảo, nhưng không nói gì thêm.

Đại Sứ CSVN đã bị khán giả ngắt lời nhiều lần. Họ tố cáo ông là nói dối khi ông khoe khoang về những thành tựu của Việt Nam, kể cả quyền tiếp cận Internet của người dân.

Đài VOA tường thuật lại cho biết trong khi ông Vinh đang nói chuyện, một tiếng hét “stop lying” (đừng dối trá) của một khán giả trong số hàng trăm người trong hội trường vang lên.

Ông Vinh sau đó đã không trả lời câu hỏi của phóng viên cũng như người tham dự mà vội vã đi vào hậu trường.

Huy Lam / SBTN