06/06/2014 | 1

Biểu tình bất ngờ ở Sài Gòn nhân kỷ niệm 25 năm thảm sát Thiên An Môn

Biểu tình bất ngờ ở Sài Gòn nhân kỷ niệm 25 năm thảm sát Thiên An Môn

Sáng ngày 4-6, tại Sài Gòn, bất ngờ đã có một nhóm nhỏ người Việt tiến ra toà Tổng Lãnh Sự Trung Quốc, nằm tại 175 đường Hai Bà Trưng, quận 3, để biểu tình phản đối chính quyền Bắc Kinh.
Được biết cuộc nội dung biểu tình, theo nhiều người đi đường kể lại, là một nhóm khoảng gần 10 người, thể hiện sự phản đối ôn hoà về chính sách của Bắc Kinh về sự kiện thảm sát Thiên An Môn, bên cạnh đó, có biểu ngữ ghi rằng “Đàn áp người yêu nước là tay sai của giặc Tàu”.
Thiên An Môn là tên gọi của biến cố năm 1989, khi Bộ chính trị CS Trung Quốc, dưới sự chỉ đạo của Đặng Tiểu Bình, đã đưa quân đội vào thủ đô Bắc Kinh để đàn áp thanh niên, sinh viên biểu tình tại Thiên An Môn, lúc đó đang đòi dân chủ và cải cách đất nước. Ngày 4-6 là ngày đánh dấu 25 năm vụ thảm sát của quân đội, xe tăng của Trung Quốc đối với dân chúng và sinh viên, khiến hàng trăm và có thể hàng ngàn người thiệt mạng.
Cuộc biểu tình trước Tổng lãnh sự quán Trung Cộng tại Sài Gòn bất ngờ diễn ra, khiến công an và các lực lượng kiểm soát thành phố không kịp trở tay. Đông đảo người đi đường đã chứng kiến cuộc biểu tình này, vào lúc hơn 9g sáng, kéo dài khoảng 15 phút. Sau đó nhiều an ninh chìm, công an đã ập đến giải tán. Theo một người bán nước giải khát gần đó cho biết, họ chứng kiến 2 thành viên trong nhóm biểu tình bị lôi đi, không biết hiện nay đang ở đâu.
Cuộc biểu tình được khởi xướng của những dân oan đấu tranh quen thuộc ở Sài Gòn. Trên biểu ngữ ghi rõ những người biểu tình thuộc Liên Đoàn Dân Oan Tranh Đấu Việt Nam.
Cả thế giới đều quan tâm đến sự kiện kỷ niệm 25 năm Bắc Kinh thảm sát dân thường và sinh viên ở Thiên An Môn. Ngay trên các trang mạng, giới blogger và những người ủng hộ thông tin tự do đã sưu tầm và phát đi rất nhiều thông tin tố cáo tội ác của chế độ Cộng sản với nhân dân. Rất nhiều người đã hưởng ứng.
Tuy nhiên, báo chí Nhà nước thì rất dè dặt khi đưa tin về sự kiện này. Chỉ có 2 tờ báo đề cập đến Thiên An Môn là tờ Thanh Niên và báo điện tử VNexpress. Thế nhưng đến chiều ngày 4-6, lệnh mật từ ban Tuyên Giáo Trung ương đưa xuống, buộc tất cả phải hạ xuống vì cho rằng vấn đề quá nhạy cảm.
Theo nhiều người bình luận, việc ngăn chận thông tin có lẽ không phải do Hà Nội e ngại Bắc Kinh tức giận, mà quan trọng là qua sự việc này, chủ nghĩa cộng sản bị vạch trần tính chất phi nhân, khiến người dân Việt Nam nhớ đến các đợt trấn áp dân chúng của Hà Nội vào năm 1997 ở Thái Bình, năm 2002 ở Gia Lai-Kon Tum…v.v. Có vẻ như Hà Nội cũng đang lo sợ một viễn cảnh như Thiên An Môn sẽ diễn ra ở trong nước hiện nay. (N. Khanh)