29/11/2015 | 0

Biểu tình bằng giày tại Paris

Biểu tình bằng giày tại Paris

Paris, Pháp. (Reuters) – Đôi giày của Đức Giáo Hoàng Francis đã được đặt tại quãng trường Place de la Republique trong sáng Chủ Nhật, là một trong 10,000 đôi giày đặt tại quãng trường biểu tượng cho người biểu tình.

Sau vụ khủng bố tấn công Paris ngày 13 tháng 11 làm 130 người chết, chính phủ Pháp đã tuyên bố tình trạng khẩn trương, cấm biểu tình. Vì bị cấm, người tranh đấu đặt giày tại quãng trường để đại diện cho họ trong cuộc chiến chống thay đổi khí hậu, có thể gởi tiếng nói cho cuộc hội nghị COP21. Những đôi giày được trưng bày có giày của diễn viên Marion Cotillard, Nhà thiết kế Thời trang Vivienne Westwood và ông Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon. Đức Hồng Y Claudio Humes của Brazil đại diện Đức Giáo hoàng trao đôi giày nói rằng đây là giờ phút cảm động cho tất cả mọi người. Đức Giáo Hoàng muốn đích thân tham dự một cách tượng trưng như mọi người đang làm.

Người tranh đấu cũng đã đặt 600 tấm quảng cáo trong thủ đô cho thấy các công ty đa quốc gia đã ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán chống thay đổi khí hậu. Một số bảng quảng cáo vẽ Thủ Tướng tham gia cuộc đua xe Formula One, đội mũ an toàn có huy hiệu của công ty BP. Những tấm bảng khác diễn tả Tổng thống Francois Hollande và Thủ tướng Angela Merkel đang ủng hộ Dow Chemicals. (Robert Võ)