23/10/2014 | 0

Biểu ngữ ủng hộ dân chủ được treo trên núi đá sư tử biểu tượng của Hong Kong

Biểu ngữ ủng hộ dân chủ được treo trên núi đá sư tử biểu tượng của Hong Kong

Hong Kong, Trung Quốc. (Reuters) – Những người biểu tình đòi dân chủ đưa thông điệp của mình lên núi đá sư tử Lion Rock, một trong những địa điểm biểu tượng của Hong Kong, vào hôm Thứ Năm ngày 23 tháng 10.

Biểu ngữ màu vàng và có một cây dù màu vàng trên đỉnh, được kẻ chữ Tàu nét đậm với nội dung: Tôi muốn có phổ thông đầu phiếu thật sự. Đây là một khẩu hiệu phổ biến vẫn được dùng bởi những người biểu tình trong phong trào Chiếm Trung Tâm. Tấm biểu ngữ dài 28 mét, rộng 4 mét được treo lên trên tảng đá hôm Thứ Năm, không chỉ tạo ra một cái nền để cho người ta chụp ảnh mà còn mang lại niềm tự hào cho những người ủng hộ phong trào dân chủ tại Hong Kong. Nicola Lam, một sinh viên đại học 18 tuổi, cho biết ngọn núi đá sư tử Lion Rock chính là một biểu tượng của Hong Kong, và giờ đây người dân Hong Kong qua đó lên tiếng với tất cả mọi người trên thế giới.

Đá Lion Rock cao 495 mét bên trên thành phố, thuộc lâm viên quốc gia Lion Rock, là địa điểm cao nhất của Hong Kong. Cư dân Thomas Ling 60 tuổi nói rằng, phong trào này đã trở thành phong trào của toàn dân Hong Kong. Ông nhìn nhận rằng tấm biểu ngữ treo trên đá sư tử sẽ có ảnh hưởng rất lớn. Trong một đoạn phim đăng trên mạng xã hội hôm Thứ Năm, một người đàn ông mặc quần áo Spiderman nhận trách nhiệm đã treo biểu ngữ lên đó. Hiện nay danh tính người này vẫn còn là một bí mật.

Trong tuần qua, phong trào chiếm đóng Central vẫn tiếp tục với một số xô xát giữa người biểu tình và cảnh sát.

Anh Ken Tsang Kin-chiu, một người biểu tình trong phong trào Chiếm Trung Tâm, hôm Thứ Năm xin Tòa Thượng Thẩm Hong King cho một án lệnh thứ nhì yêu cầu cảnh sát công bố danh tính của những cảnh sát viên đã hành hung anh.

Theo hồ sơ đệ nạp tại tòa, thì luật sư của anh Ken trước đó đã viết hai bức thư cho Cảnh sát trưởng Hong Kong, ông Andy Tsang Wai-hung theo như sự gợi ý của Thẩm phán Tòa Thượng Thẩm Thomas Au Hing-cheung hôm Thứ Năm tuần trước. Trong thư, các luật sư chỉ trích cảnh sát vì đã không có hành động tức thời để điều tra sau khi anh Ken Tsang bị nhiều cảnh sát viên đánh đập dã man hôm Thứ Tư tuần trước, trong một chiến dịch của cảnh sát nhằm khai thông khu vực Admiralty.

Thư của luật sư cáo buộc cảnh sát Hong Kong là ù lỳ, và cho biết anh Ken Tsang cần có tên của các cảnh sát viên liên can để mở kiện những người đó. Các luật sư của anh Ken nói rằng cảnh sát cũng không chịu cho biết lý do vì sao họ không bắt giữ những cảnh sát viên đã hành hung anh Ken, bất kể bằng chứng rất thuyết phục là đoạn phim đã thu được cảnh anh Ken bị đánh đập.(H. Lam)