Đang tải...

Biệt thự cũ của Lý Tiểu Long tại Hong Kong bị phá dỡ

Biệt thự cũ của Lý Tiểu Long tại Hong Kong bị phá dỡ

Photo: Martin Chan

Tin Hong Kong City – Tòa biệt thự cũ tại Hong Kong của tài tử Lý Tiểu Long đã bị phá dỡ, bất chấp những lời kêu gọi bảo tồn của người hâm mộ huyền thoại võ thuật này. Việc phá dỡ tòa nhà 2 tầng ở số 41 đường Cumberland ở khu Kow Loon Tong đã hoàn tất vào ngày 28 tháng 9. Những thứ còn lại chỉ là bức tranh ghép đá trên bức tường bên ngoài dinh thự, và 4 khung cửa sổ gỡ từ tòa nhà, sau này sẽ được gắn lại cho trung tâm dạy tiếng Hoa được xây mới tại địa điểm này.

Ông Joey Lee Man-lung, phó chủ tịch ủy ban quản lý Quỹ Từ Thiện Yu Panglin, nơi sở hữu căn biệt thự, nói rằng họ rất tiếc vì không thể giữ lại tòa nhà, do chính phủ không hề đưa ra đề nghị nào về ý định bảo tồn. Vào tháng 11 năm ngoái, quỹ từ thiện thông báo kế hoạch muốn biến tòa nhà thành một trung tâm giáo dục, để dạy âm nhạc và tiếng Quan Thoại. Đến tháng 7 năm nay, Quỹ từ thiện quyết định phá dỡ tòa nhà, sau khi các kỹ sư phát hiện kết cấu căn biệt thự đã hư hỏng nặng và việc duy trì tòa nhà là không khả thi.

Theo đánh giá của hãng kiến trúc, chi phí tu sửa và tân trang căn biệt thự là 2.55 triệu Mỹ kim, bằng với chi phí phá dỡ và xây lên một tòa nhà mới. Ông Joey Lee cho biết việc xây dựng tòa nhà mới dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 8 năm sau.

Tài tử Lý Tiểu Long sinh tại San Francisco, Hoa Kỳ, nhưng sống tại Hong Kong từ khi còn nhỏ. Ông dạy võ thuật, đóng nhiều bộ phim, và là ngôi sao điện ảnh nổi tiếng thế giới. Ông sống cùng gia đình tại biệt thự ở Kow Loon Tong cho tới khi qua đời bất ngờ ở tuổi 32 vào ngày 20 tháng 7, 1973.

Mộc Miên

 

Loading...