16/03/2022 | 145

Biến thể phụ Omicron BA.2 chiếm gần một phần tư số ca nhiễm COVID-19 mới ở Hoa Kỳ

Biến thể phụ Omicron BA.2 chiếm gần một phần tư số ca nhiễm COVID-19 mới ở Hoa Kỳ

Dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron hiện chiếm gần 1/4 số ca nhiễm COVID-19 mới trên toàn quốc, tăng từ khoảng 1/10 số ca nhiễm mới chỉ một tuần trước đó.

Theo CBS News, kể từ tháng 1, Omicron chiếm hầu hết số ca nhiễm mới ở Hoa Kỳ. Như nhiều nước ngoại quốc, hầu hết các trường hợp ở Hoa Kỳ là do một dòng phụ của Omicron được gọi là BA.1. Nhưng trong khi cả BA.1 và BA.2 đều có thể bắt nguồn từ một số mẫu sớm nhất được thu thập của Omicron, BA.2 chỉ mới bắt đầu phổ biến gần đây.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), tỷ lệ phổ biến của BA.2 là cao nhất ở miền Đông Bắc Hoa Kỳ. Trong khu vực trải dài từ New York đến New Jersey, cơ quan ước tính 39% virus lây lan trong khu vực này là BA.2.

Ở New England, tỷ lệ người dân nhiễm BA.2 là 38.6%. Các ước tính mới được đưa ra khi dòng phụ này đã làm dấy lên những lo ngại ở ngoại quốc, nơi mà BA.2 đã chiếm hầu hết số ca nhiễm được báo cáo trên toàn thế giới – bao gồm cả ở các quốc gia hiện đang phải đối mặt với các đợt bùng phát dịch mới khi họ tiến hành dỡ bỏ nhiều hạn chế về đại dịch.

Tuy nhiên, sự gia tăng số ca nhiễm BA.2 ở Hoa Kỳ diễn ra cùng lúc với sự chậm lại trên toàn quốc về tốc độ nhập viện và số ca nhiễm COVID-19 mới. Những xu hướng đó đúng ngay cả ở những khu vực có tỷ lệ ca nhiễm BA.2 cao nhất.