14/04/2022 | 75

Biến thể phụ BA.2 Omicron lây lan mạnh ở New York

Biến thể phụ BA.2 Omicron lây lan mạnh ở New York

Giới chức cho biết sự xuất hiện của hai biến thể phụ chủng Omicron BA.2 rất có thể là nguyên nhân khiến thành phố New York trở thành điểm nóng COVID-19 tại Hoa Kỳ trong những tuần qua. Giới chức y tế cho rằng các biến thể mới ít gây bệnh nghiêm trọng hơn so với các biến thể trước đó. Lý giải sự lây lan nhanh chóng của hai biến thể mới, các chuyên gia xác nhận các đột biến trong hai biến thể mới giúp chúng đạt tốc độ lây lan nhanh hơn 25% so với biến thể phụ BA.2.

Một trong những biến thể phụ mới có đột biến được chứng minh có khả năng né tránh hệ thống miễn dịch. Vào tháng 3, các biến phụ – được gọi là BA.2.12 và BA.2.12.1 – gây ra hơn 70% các trường hợp nhiễm bệnh mới ở trung tâm tiểu bang New York, con số này hiện tại đã tăng lên đến hơn 90%. Các biến phụ gây ra 1 trong 5 trường hợp lây nhiễm ở vùng Finger Lakes.

Tiến sĩ St George cho biết các biến phụ đã được phát hiện ở hơn 40 quốc gia và hơn 30 tiểu bang trên khắp Hoa Kỳ. Cả hai biến thể virus mới đều phát triển từ BA.2, chiếm gần 81% các ca nhiễm coronavirus ở New York.

Biến thể trước của Omicron, BA.1, khiến số ca lây nhiễm tăng vọt đạt mức kỷ lục vào mùa đông năm ngoái. Bộ Y Tế tiểu bang New York đã bắt đầu theo dõi tốc độ lây lan của các biến thể kể từ cuối năm 2020 và kể từ đó luôn tăng cường nỗ lực để thống kê các ca nhiễm mới. Tuy nhiên với sự xuất hiện của các kit xét nghiệm nhanh tại nhà, giới chức trách chỉ ghi nhận được ít hơn 5% các ca lây nhiễm mới so với thực tế.