17/01/2022 | 15

Biến thể omicron tăng nhanh khiến các doanh nghiệp nhỏ một lần nữa gặp nhiều khó khăn

Biến thể omicron tăng nhanh khiến các doanh nghiệp nhỏ một lần nữa gặp nhiều khó khăn

Ông Phillip Howard, chủ cửa hàng quần áo thể thao mùa Đông Troy’s Ski Lubbock, chỉ tay về phía một chồng quần trượt tuyết chất đống như một bằng chứng cho thấy những trở ngại mà chủ doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt khi đại dịch kéo dài.

Theo Reuters, số hàng này đáng lẽ phải được giao đến cửa hàng từ tháng 8, trước khi mùa cao điểm mua sắm diễn ra vào tháng 10. Nhưng số hàng này lại được gửi đến vào tuần đầu tiên của tháng Giêng do chuỗi cung ứng bị trì trệ vì đại dịch. Ông Howard cho biết các sản phẩm đến trễ thực sự ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu của cửa hàng, và quần trượt tuyết không phải là mặt hàng duy nhất bị giao trễ.

Khi đại dịch bước sang năm thứ ba, nhiều doanh nghiệp nhỏ trên khắp Hoa Kỳ gặp khó khăn trên ba mặt trận: các vấn đề về chuỗi cung ứng ngày càng trầm trọng; thiếu nhân sự; và ít khách hàng hơn ở một số nơi vì lo ngại về sự gia tăng đột biến của biến thể Omicron.

Tuần này, Cơ quan Dự trữ Liên bang (Fed) công bố dữ kiện tổng hợp mới nhất về tình trạng kinh tế của các doanh nghiệp, nhóm lao động và những nhóm khác trên toàn quốc, cho thấy biến thể Omicron đang gây thêm nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với việc tuyển dụng và lạm phát.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu (ngày 14 tháng Giêng) rằng doanh số bán lẻ trong nước đã giảm 1.9% trong tháng 12 do tình trạng thiếu hàng hóa và số ca nhiễm gia tăng, mặc dù hỗ trợ liên bang và sự phục hồi chung của nền kinh tế đã giúp nhiều doanh nghiệp nhỏ tránh phá sản.